Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển

13 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 13677)
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima

Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.

Theo ông Yoshiaki Harada, “giải pháp đơn giản” của ông là TEPCO, công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi rồi sẽ hết khả năng lưu trữ và bảo quản nước thải nhiễm phóng xạ, và rồi sẽ phải đổ ra biển Thái Bình Dương. Thậm chí, ông Harada còn cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định xử lý nước thải của nhà máy điện hạt nhân, sau khi đánh giá xong bản báo cáo của nhóm chuyên gia mới được giao nhiệm vụ đánh giá tình hình.

Hiện nay, nước thải từ lò phản ứng số 1 nhà máy Fukushima Daiichi đang được trữ trong những bể nước khổng lồ (trên hình cover) sau sự cố xảy ra hậu thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, nhưng TEPCO đang dần cạn kiệt chỗ lưu trữ lượng nước thải. Chúng là lượng nước được TEPCO bơm qua hệ thống ống làm mát liên tục để ngăn lõi lò phản ứng nóng chảy, gây ra thảm họa đáng sợ hơn. Đến năm 2022, sẽ không còn chỗ xây dựng bể chứa nước nhiễm xạ. Lựa chọn đổ nước thải phóng xạ ra biển hiện mới chỉ là ý tưởng, nhưng đây là một ý tưởng không hề hay ho.

Không chỉ ngành đánh bắt và môi trường Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng, mà các nước láng giềng, trong đó đáng kể nhất là Hàn Quốc, cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính Hàn Quốc cũng đã phải triệu tập một quan chức ngoại giao cấp cao để làm việc với Nhật Bản về việc làm gì với lượng nước thải nhiễm phóng xạ.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Chín 2018
Vụ kiện kéo dài suốt nhiều năm giữa Apple và VirnetX – mà Apple đã phải chịu thua. Bên nguyên là một "patent troll" – những kẻ cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế. Họ thường dùng các bằng sáng chế do mình nắm giữ để đem đi kiện các công ty khác vi phạm đến bằng sáng chế, mục đích là để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, hơn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.
04 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Bang & Olufsen ra mắt mẫu loa Beosound Edge, có hình dáng tròn tròn rất thú vị, gợi nhiều liên tưởng đến những chiếc bánh xe.
04 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Facebook ra mắt chương trình đối tác cho sáng kiến Wi-Fi tốc độ cao, nhằm cung cấp kết nối tốc độ cao hơn cho các thị trường đang phát triển, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Nigeria và Tanaznia.
04 Tháng Chín 2018
Ngày 11/09/2018, Nhật Bản sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ với kỳ vọng thay đổi phương pháp vận chuyển người và hàng hóa vào không gian bằng tàu vũ trụ như hiện nay.
04 Tháng Chín 2018
Người dùng Office 365 Home và Personal có thể cài đặt Office trên tất cả thiết bị của họ nhưng bị giới hạn về số lượng người dùng ghi danh cùng lúc. Hiện Office 365 Home có giá 1.699.000 đồng/năm, hướng đến đối tượng hộ gia đình, bao gồm ứng dụng Office (Word, Excel, PowerPoint, Outlook và OneNote) dành tối đa cho 5 người dùng và mỗi người 1TB lưu trữ OneDrive miễn phí.
04 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 01/2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã nộp đơn kiện Qualcomm vì đã vi phạm luật cạnh tranh cạnh tranh công bằng khi dùng bằng sáng chế như công cụ nhằm loại bỏ đối thủ, qua đó giữ thế độc tôn trên thị trường chip di động. Phiên xét xử bởi thẩm phán bench trial đúng ra phải đến đầu tháng 01/2019 mới diễn ra. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 09/2018, FTC đã yêu cầu thực hiện một phán quyết tổng quát partial summary judgement, cho phép Thẩm phán Lucy Koh đưa ra quyết định mà không cần xem xét, cân nhắc thêm.