Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

17 Tháng Chín 20196:00 SA(Xem: 13369)
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải Michigan, dữ liệu thu được từ hơn 3.7 triệu xe sản xuất bởi GM từ những năm 2013-2017 đã được mang ra phân tích. Sau đó, các chuyên gia bắt đầu đối chiếu dữ liệu của các vụ va chạm đến từ 10 quốc gia khác nhau nhằm xác định tính hiệu quả của một loạt các hệ thống an toàn.

Một trong những con số ấn tượng nhất của kết quả của nghiên cứu cho thấy hệ thống thắng khẩn cấp tự động với cảnh báo va chạm phía trước giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm từ phía sau lên đến 46%. Hệ thống thắng tự động khẩn cấp (Auto Emergency Braking, AEB) là công nghệ được trang bị trên rất nhiều mẫu xe hơi hiện nay, từ xe phổ thông cho đến xe hạng sang.

Về cơ bản, vai trò của AEB là phát hiện một vụ va chạm sắp xảy ra, từ đó tự động kích hoạt thắng xe nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu độ nghiêm trọng của một vụ tai nạn. Tại thị trường Mỹ, 20 nhà sản xuất xe - chiếm 99% doanh số bán xe trên khắp đất nước đã đồng ý trang bị AEB như một tiêu chuẩn bắt buộc trên xe từ năm 2022.

Báo cáo cuối năm 2018 của Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS (Insurance Institute for Highway Safety) cho thấy Hệ thống thắng tự độngkhẩn cấp giúp giảm thiểu 43% số vụ tai nạn xảy ra do va chạm với xe phía trước.

Ngoài ra, theo nghiên cứu mới, hệ thống cảnh báo thay đổi làn đường với cảnh báo vùng mù giúp giảm 26% nguy cơ tai nạn, trong khi tỷ lệ đối với hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là 20%.

Đèn pha cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề an toàn và theo nghiên cứu, một hệ thống đèn pha tốt có thể giảm 21% khả năng va chạm với người đi bộ, xe đạp hay động vật khi di chuyển trong đêm.

Hệ thống thắng tự động đảo ngược, một công nghệ vận hành nhờ loạt camera gắn phía sau xe từ đó cảnh báo va chạm từ phía sau cũng giúp ngăn chặn 81% vụ va chạm có thể xảy ra.

513Vote
40Vote
314Vote
210Vote
116Vote
2.753
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Harvard T.H. Chan School of Public Health, có 5 thói quen, mà khi được thực hiện cùng nhau, có thể kéo dài thêm hơn một thập kỷ cho tuổi thọ. Tin vui là, 10 năm là khoảng thời gian không hề ngắn. Tin là, quý vị sẽ phải cắt bỏ thói quen ăn vặt và chấm dứt tình trạng ù lì.
05 Tháng Mười Một 2018
Hơn 40 năm trước, Bill Gates và Paul Allen đã thành lập Microsoft với tầm nhìn là đưa máy tính cá nhân lên mọi bàn làm việc. Không ai thực sự tin họ, nhiều người thậm chí còn cố ngăn cản ý tưởng điên rồ của họ. Và trước khi mọi người kịp nhận ra, Microsoft đã hiện thực hóa được tham vọng của mình. Mọi người đều sở hữu máy tính Windows, còn chính phủ các nước nôn nóng tìm cách kìm hãm sự độc quyền của Microsoft.
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2017, Apple đã hợp tác với khoa Y trường đại học Stanford, khởi động một dự án mang tên Apple Heart Study với mục đích nghiên cứu khả năng phát hiện rối triệu chứng rung tâm nhĩ bằng Apple Watch Series. Rung tâm nhĩ một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và trụy tim, gây ra hơn 130,000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.
05 Tháng Mười Một 2018
Bạn có thấy hình phần đầu của một con ngựa không? Những gì ta đang nhìn thấy không phải là tinh vân Horsehead nổi tiếng của chòm Lạp Hộ Orion, mà là một tinh vân mờ nhạt hơn, chỉ có hình dạng quen thuộc với trí tưởng tượng xa hơn. Phần chủ yếu của hình ảnh phức hợp đám mây phân tử được chụp lại trong ảnh là tinh vân phản xạ được đặt tên là IC 4592.
05 Tháng Mười Một 2018
Hồi năm 2009, tình báo Iran đã phát hiện ra một kênh chuyển tiếp thông tin bí mật được CIA dùng để liên lạc với các gián điệp mà họ không thể tiếp xúc trực tiếp. Theo Zach Dorfman và Jenna McLaughlin của Yahoo News, sau khi một điệp viên hai mang tiết lộ phương thức liên lạc, tình báo Iran đã dùng chính Google để truy lùng ra các trang web được CIA dùng làm kênh truyền thông.
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, Samsung đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm. Sự sụt giảm doanh số smartphone của công ty bắt đầu vào cuối năm 2017. Tình hình vẫn tiếp diễn trong suốt thời gian đã qua của năm 2018. Strategy Analytics cho biết, doanh số smartphone của Samsung đã giảm 13% trong quý 3 năm 2018.