Một Cơn Bão Lớn Trên Sao Thổ

18 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 18787)
Một Cơn Bão Lớn Trên Sao Thổ
longstorm_cassini_977
Image Credit: Cassini Imaging Team, SSI, JPL, ESA, NASA


Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Lần đầu tiên được nhìn thấy vào cuối năm 2010, đám mây hình thành ở trên ở bán cầu bắc của Sao Thổ từ lúc bắt đầu đã có kích thước lớn hơn Trái Đất và sớm lan rộng hoàn toàn trên khắp hành tinh. Cơn bão được theo dõi không chỉ từ Trái Đất mà còn ở gần tàu vũ trụ Cassini khi đó đang quay quanh Sao Thổ. Hình ảnh trong tia hồng ngoại màu giả được chụp vào tháng 02/2019, màu cam là những đám mây chìm sâu trong bầu khí quyển, tông màu sáng thể hiện những đám mây cao hơn. Các vành đai của Sao Thổ được nhìn gần như cạnh trên là đường ngang mỏng màu xanh. Các dải màu tối bị cong vênh là bóng của những vành đai soi rọi trên đỉnh mây bởi Mặt Trời ở phía trên bên trái. Bên cạnh đó còn có tiếng ồn từ sét, cơn bão dữ dội được cho là liên quan đến sự thay đổi theo mùa khi mùa xuân đang về ở phía bắc của Sao Thổ. Sau khi hoành hành trong hơn sáu tháng, cơn bão đã bao quanh toàn bộ hành tinh và sau đó cố gắng nuốt cái đuôi của chính nó - điều này khiến nó tan đi một cách đáng ngạc nhiên.
517Vote
43Vote
37Vote
214Vote
114Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.