Một Cơn Bão Lớn Trên Sao Thổ

18 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 18793)
Một Cơn Bão Lớn Trên Sao Thổ
longstorm_cassini_977
Image Credit: Cassini Imaging Team, SSI, JPL, ESA, NASA


Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Lần đầu tiên được nhìn thấy vào cuối năm 2010, đám mây hình thành ở trên ở bán cầu bắc của Sao Thổ từ lúc bắt đầu đã có kích thước lớn hơn Trái Đất và sớm lan rộng hoàn toàn trên khắp hành tinh. Cơn bão được theo dõi không chỉ từ Trái Đất mà còn ở gần tàu vũ trụ Cassini khi đó đang quay quanh Sao Thổ. Hình ảnh trong tia hồng ngoại màu giả được chụp vào tháng 02/2019, màu cam là những đám mây chìm sâu trong bầu khí quyển, tông màu sáng thể hiện những đám mây cao hơn. Các vành đai của Sao Thổ được nhìn gần như cạnh trên là đường ngang mỏng màu xanh. Các dải màu tối bị cong vênh là bóng của những vành đai soi rọi trên đỉnh mây bởi Mặt Trời ở phía trên bên trái. Bên cạnh đó còn có tiếng ồn từ sét, cơn bão dữ dội được cho là liên quan đến sự thay đổi theo mùa khi mùa xuân đang về ở phía bắc của Sao Thổ. Sau khi hoành hành trong hơn sáu tháng, cơn bão đã bao quanh toàn bộ hành tinh và sau đó cố gắng nuốt cái đuôi của chính nó - điều này khiến nó tan đi một cách đáng ngạc nhiên.
517Vote
43Vote
37Vote
214Vote
114Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ngân hàng PNC, có trụ sở tại Mỹ, đang thí điểm một loại thẻ tín dụng mới với số xác minh thẻ (CVV) được thay đổi tự động nhằm giảm gian lận trực tuyến.
03 Tháng Giêng 2019
Một công nghệ nhận diện gương mặt thế hệ mới sắp xuất hiện trên các điện thoại vào cuối năm 2019, Sony sẽ là công ty tiên phong ứng dụng công nghệ mới.
03 Tháng Giêng 2019
Với xu hướng hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều bỏ qua CES để ra mắt thiết bị mới của mình tại MWC. Nắm bắt được lợi thế và để tránh bị lu mờ, Sony dự kiến sẽ ra mắt một số sản phẩm smartphone tại triển lãm CES 2019.
03 Tháng Giêng 2019
Có vẻ như Microsoft rất quyết tâm mở rộng dòng thiết bị Surface với các danh mục sản phẩm mới, và sự xuất hiện của Surface Headphones là bằng chứng cho thấy kế hoạch của hãng đang được thực hiện.
02 Tháng Giêng 2019
Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.