Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

22 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 13302)
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa như Billie Holliday, Charlie Parker, Dean Martin, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Frank Sinatra, và Ray Charles. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.

Four Jays Music Company đã nộp một đơn kiện vi phạm bản quyền đến Apple cùng với ba bị đơn khác. Công ty cho rằng các bị cáo đã xâm phạm bản quyền các ca khúc mà họ đang sở hữu. Các ca khúc bị vi phạm bản quyền cũng là các ca khúc nổi tiếng của những nghệ sĩ Jazz đương đại và những nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ trước như Art Tatum, Benny Goodman, Billie Holliday, Cab Calloway, Charlie Parker, Coleman Hawkins, Count Basie, Dean Martin, Dizzy Gillespie, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Etta James, Frank Sinatra, Fred Astaire, John Coltrane, Judy Garland, Lena Horne, Louis Armstrong, Miles Davis, Ray Charles, Sarah Vaughan và còn nhiều hơn. Các ca khúc trên đều được đánh giá cao trong cộng đồng yêu nhạc và các audiophile với lượng stream cũng khá cao.


Công chuyện bắt đầu từ việc Apple chấp nhận các điều kiện và ghi danh bản quyền sử dụng các ca khúc trên với hai công ty là Orchard và Cleopatra. Tuy nhiên, theo cáo buộc, Four Jays Music cho rằng cả hai công ty đều không có quyền sở hữu các ca khúc đã nêu. Thậm chí, đơn kiện bắt đầu với một câu khẳng định mạnh mẽ: “Apple biết rõ về hành động vi phảm bản quyền của mình”. Trước khi đi sâu cụ thể chi tiết hơn về việc Apple cũng có thể đã không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra nguồn gốc cũng như các giấy tờ liên quan đến bản quyền.

Theo cáo buộc, Apple dù đã biết về hành vi vi phạm bản quyền và biết các vấn đề liên quan đến Cleopatra và Orchard, tuy nhiên trong những năm qua mà vẫn tiếp tục hợp tác và giới thiệu trên dịch vụ stream nhạc Apple Music cũng như dịch vụ bán nhạc iTunes các bản thu lậu không bản quyền. Apple cũng như Cleopatra và Orchard vẫn không có hướng giải quyết mà vẫn tiếp tục làm trái phép.

Đơn kiện cũng khá tương tự với vụ kiện của của Harold Arlen, tác giả của Over the Rainbow cùng với nhiều bản thu kinh điển khác mà Apple Music sử dụng các bản thu phiên bản lậu bởi vì sự tắc trách trông khâu chọn lựa đầu vào.

51Vote
40Vote
32Vote
211Vote
13Vote
2.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.