Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

22 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 13459)
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa như Billie Holliday, Charlie Parker, Dean Martin, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Frank Sinatra, và Ray Charles. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.

Four Jays Music Company đã nộp một đơn kiện vi phạm bản quyền đến Apple cùng với ba bị đơn khác. Công ty cho rằng các bị cáo đã xâm phạm bản quyền các ca khúc mà họ đang sở hữu. Các ca khúc bị vi phạm bản quyền cũng là các ca khúc nổi tiếng của những nghệ sĩ Jazz đương đại và những nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ trước như Art Tatum, Benny Goodman, Billie Holliday, Cab Calloway, Charlie Parker, Coleman Hawkins, Count Basie, Dean Martin, Dizzy Gillespie, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Etta James, Frank Sinatra, Fred Astaire, John Coltrane, Judy Garland, Lena Horne, Louis Armstrong, Miles Davis, Ray Charles, Sarah Vaughan và còn nhiều hơn. Các ca khúc trên đều được đánh giá cao trong cộng đồng yêu nhạc và các audiophile với lượng stream cũng khá cao.


Công chuyện bắt đầu từ việc Apple chấp nhận các điều kiện và ghi danh bản quyền sử dụng các ca khúc trên với hai công ty là Orchard và Cleopatra. Tuy nhiên, theo cáo buộc, Four Jays Music cho rằng cả hai công ty đều không có quyền sở hữu các ca khúc đã nêu. Thậm chí, đơn kiện bắt đầu với một câu khẳng định mạnh mẽ: “Apple biết rõ về hành động vi phảm bản quyền của mình”. Trước khi đi sâu cụ thể chi tiết hơn về việc Apple cũng có thể đã không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra nguồn gốc cũng như các giấy tờ liên quan đến bản quyền.

Theo cáo buộc, Apple dù đã biết về hành vi vi phạm bản quyền và biết các vấn đề liên quan đến Cleopatra và Orchard, tuy nhiên trong những năm qua mà vẫn tiếp tục hợp tác và giới thiệu trên dịch vụ stream nhạc Apple Music cũng như dịch vụ bán nhạc iTunes các bản thu lậu không bản quyền. Apple cũng như Cleopatra và Orchard vẫn không có hướng giải quyết mà vẫn tiếp tục làm trái phép.

Đơn kiện cũng khá tương tự với vụ kiện của của Harold Arlen, tác giả của Over the Rainbow cùng với nhiều bản thu kinh điển khác mà Apple Music sử dụng các bản thu phiên bản lậu bởi vì sự tắc trách trông khâu chọn lựa đầu vào.

51Vote
40Vote
32Vote
211Vote
13Vote
2.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.