Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

22 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 13466)
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa như Billie Holliday, Charlie Parker, Dean Martin, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Frank Sinatra, và Ray Charles. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.

Four Jays Music Company đã nộp một đơn kiện vi phạm bản quyền đến Apple cùng với ba bị đơn khác. Công ty cho rằng các bị cáo đã xâm phạm bản quyền các ca khúc mà họ đang sở hữu. Các ca khúc bị vi phạm bản quyền cũng là các ca khúc nổi tiếng của những nghệ sĩ Jazz đương đại và những nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ trước như Art Tatum, Benny Goodman, Billie Holliday, Cab Calloway, Charlie Parker, Coleman Hawkins, Count Basie, Dean Martin, Dizzy Gillespie, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Etta James, Frank Sinatra, Fred Astaire, John Coltrane, Judy Garland, Lena Horne, Louis Armstrong, Miles Davis, Ray Charles, Sarah Vaughan và còn nhiều hơn. Các ca khúc trên đều được đánh giá cao trong cộng đồng yêu nhạc và các audiophile với lượng stream cũng khá cao.


Công chuyện bắt đầu từ việc Apple chấp nhận các điều kiện và ghi danh bản quyền sử dụng các ca khúc trên với hai công ty là Orchard và Cleopatra. Tuy nhiên, theo cáo buộc, Four Jays Music cho rằng cả hai công ty đều không có quyền sở hữu các ca khúc đã nêu. Thậm chí, đơn kiện bắt đầu với một câu khẳng định mạnh mẽ: “Apple biết rõ về hành động vi phảm bản quyền của mình”. Trước khi đi sâu cụ thể chi tiết hơn về việc Apple cũng có thể đã không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra nguồn gốc cũng như các giấy tờ liên quan đến bản quyền.

Theo cáo buộc, Apple dù đã biết về hành vi vi phạm bản quyền và biết các vấn đề liên quan đến Cleopatra và Orchard, tuy nhiên trong những năm qua mà vẫn tiếp tục hợp tác và giới thiệu trên dịch vụ stream nhạc Apple Music cũng như dịch vụ bán nhạc iTunes các bản thu lậu không bản quyền. Apple cũng như Cleopatra và Orchard vẫn không có hướng giải quyết mà vẫn tiếp tục làm trái phép.

Đơn kiện cũng khá tương tự với vụ kiện của của Harold Arlen, tác giả của Over the Rainbow cùng với nhiều bản thu kinh điển khác mà Apple Music sử dụng các bản thu phiên bản lậu bởi vì sự tắc trách trông khâu chọn lựa đầu vào.

51Vote
40Vote
32Vote
211Vote
13Vote
2.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.