Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

22 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 14005)
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'
Apple Music Bị Kiện Với Cáo Buộc Phát Nhạc 'Lậu'

Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa như Billie Holliday, Charlie Parker, Dean Martin, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Frank Sinatra, và Ray Charles. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.

Four Jays Music Company đã nộp một đơn kiện vi phạm bản quyền đến Apple cùng với ba bị đơn khác. Công ty cho rằng các bị cáo đã xâm phạm bản quyền các ca khúc mà họ đang sở hữu. Các ca khúc bị vi phạm bản quyền cũng là các ca khúc nổi tiếng của những nghệ sĩ Jazz đương đại và những nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ trước như Art Tatum, Benny Goodman, Billie Holliday, Cab Calloway, Charlie Parker, Coleman Hawkins, Count Basie, Dean Martin, Dizzy Gillespie, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Etta James, Frank Sinatra, Fred Astaire, John Coltrane, Judy Garland, Lena Horne, Louis Armstrong, Miles Davis, Ray Charles, Sarah Vaughan và còn nhiều hơn. Các ca khúc trên đều được đánh giá cao trong cộng đồng yêu nhạc và các audiophile với lượng stream cũng khá cao.


Công chuyện bắt đầu từ việc Apple chấp nhận các điều kiện và ghi danh bản quyền sử dụng các ca khúc trên với hai công ty là Orchard và Cleopatra. Tuy nhiên, theo cáo buộc, Four Jays Music cho rằng cả hai công ty đều không có quyền sở hữu các ca khúc đã nêu. Thậm chí, đơn kiện bắt đầu với một câu khẳng định mạnh mẽ: “Apple biết rõ về hành động vi phảm bản quyền của mình”. Trước khi đi sâu cụ thể chi tiết hơn về việc Apple cũng có thể đã không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra nguồn gốc cũng như các giấy tờ liên quan đến bản quyền.

Theo cáo buộc, Apple dù đã biết về hành vi vi phạm bản quyền và biết các vấn đề liên quan đến Cleopatra và Orchard, tuy nhiên trong những năm qua mà vẫn tiếp tục hợp tác và giới thiệu trên dịch vụ stream nhạc Apple Music cũng như dịch vụ bán nhạc iTunes các bản thu lậu không bản quyền. Apple cũng như Cleopatra và Orchard vẫn không có hướng giải quyết mà vẫn tiếp tục làm trái phép.

Đơn kiện cũng khá tương tự với vụ kiện của của Harold Arlen, tác giả của Over the Rainbow cùng với nhiều bản thu kinh điển khác mà Apple Music sử dụng các bản thu phiên bản lậu bởi vì sự tắc trách trông khâu chọn lựa đầu vào.

51Vote
40Vote
32Vote
211Vote
13Vote
2.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2018
Những bóng hình vành sáng và loan chảy trông ma quái trên khoảng không vũ trụ mênh mông rộng lớn. Tầm nhìn kính thiên văn hướng về chòm sao Tiên Hậu (hay Thiên Hậu/Cassiopeia), bầu trời đầy sắc màu (có thể zoom) với những rạng mây hình tựa phần đuôi quét qua, hình sao chổi IC 59 (trái) và IC 63.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, cuộc điều tra của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của hãng quá cao, và đe dọa những cửa hàng sửa chữa bên thứ ba khi họ sẵn sàng sửa thiết bị Apple với giá thấp hơn đáng kể.
26 Tháng Mười 2018
Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.
26 Tháng Mười 2018
Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.