Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng

30 Tháng Chín 20198:15 SA(Xem: 14966)
Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng
Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng

Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Khoảng cuối tháng 09/2019, cây hạt dẻ ngựa tại Châu Âu đã được IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) xếp vào dạng có nguy cơ tuyệt chủng. Và đó chỉ là một trong số 400 loài cây bản địa tại Châu Âu được xếp vào danh sách mới nhất của tổ chức IUCN. Tính theo tỷ lệ, có khoảng 50% cây cối tại Châu Âu đang dần biến mất. Craig Hilton-Taylor, giám đốc đơn vị Sách Đỏ của IUCN, cho biết đây là những con số đáng giật mình. Ông chia sẻ: “Cây cối là một phần quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất. Tại Châu Âu, các loài cây có sự đa dạng sinh học nhất định, là nguồn thức ăn, nơi cư trú cho vô số các loài vật, và đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế”

Được biết, tình trạng bảo tồn của các loài động vật tại Châu Âu, phần lớn đã được xếp vào dạng nguy cấp. Và khi chuyển sang đánh giá hơn 450 loài thực vật bản địa của Châu Âu, các chuyên gia nhận thấy có khoảng 42% đang có nguy cơ tuyệt chủng. Riêng các loài cây đặc hữu, không tìm thấy ở bất kỳ đâu khác trên thế giới, con số là 58%.

Trong số đó, một số loài đặc biệt nhất phải kể đến là hạt dẻ ngựa - loài cây đang giảm số lượng ở phạm vi toàn Châu Âu, cùng 200 loài cây khác cùng họ. Nguyên nhân được đưa ra là do côn trùng phá hoại và dịch bệnh leo thang, cộng thêm các loài cây xâm lấn, khai thác gỗ quá mức và cháy rừng.

Trong số các nguyên nhân trên, phần lớn trong số đó đang ngày càng nghiêm trọng vì tác động của biến đổi khí hậu (côn trùng sinh sôi nhiều hơn, dịch bệnh khó chấm dứt, cháy rừng tăng...). Theo tiến sĩ Steven Bachman - chuyên gia bảo tồn tại Vườn Bách thảo Hoàng gia, cây cối quả thực là thứ giúp sự sống trở nên bền vững. Ông cho biết: “Báo cáo lần này cho chúng ta thấy những thông tin quan trọng về sự sống của cây trồng tại Châu Âu. Kết quả cho thấy mức độ nguy cấp đáng báo động, cần phải có những hành động bảo tồn cấp thiết hơn”

Luc Bas - giám đốc IUCN tại Châu Âu cho biết các hành động của con người đang ngày càng khiến tình hình tệ hơn: “Tình hình đang bị quá xem nhẹ. Các loài vật được xem là xương sống của hệ sinh thái đang bị hủy hoại, khiến tình trạng của hành tinh ngày một xấu đi”. Còn theo Mike Seddon - giám đốc điều hành quỹ Forestry England, các cuộc "khủng hoảng khí hậu" là mối đe dọa thực sự với khu rừng, làm tăng nguy cơ khiến sâu bệnh phát triển mạnh hơn.


58Vote
41Vote
35Vote
22Vote
14Vote
3.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, đã có một số thông tin về CPU độc quyền (IP) thế hệ tiếp theo của ARM là Cortex A76, được cho sẽ là một yếu tố đột biến, một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu năng chưa từng có so với CPU thế hệ trước. Cortex A76 được cho là có thể cạnh tranh thực sự và mang đến những giải pháp thay thế ổn định cho thị trường x86, cung cấp hiệu năng tương đương với những con chip di động tốt nhất của Intel nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều.
24 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 04/2018, Ủy Ban Châu Âu thông báo sẽ điều tra về thương vụ mua lại Shazam của Apple vào tháng 12/2017, do các nghi ngại về việc Apple bành trướng và độc quyền trong mảng dịch vụ âm nhạc.
24 Tháng Tám 2018
Sau nhiều quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện có hàng chục căn bệnh khiến cho cơ thể hoặc dịch tiết ra từ cơ thể có mùi đặc biệt. Bệnh tiểu đường có thể làm cho nước tiểu của bệnh nhân như có mùi táo thối và thương hàn khiến cơ thể có mùi bánh mì nướng. Tệ hơn, sốt vàng da khiến cho da có mùi giống ở các hàng bán thịt sống. Điều này thật kì lạ, tuy mùi hương không phải lúc nào rõ ràng, nhưng một số nhà khoa học nghĩ rằng con người thực sự có thể “ngửi thấy” được nếu đứng gần ai đó đang bị bệnh.
24 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Motorola đã ghi danh sáng chế một mẫu smartphone có thiết kế hao hao giống điện thoại nắp gập RAZR huyền thoại một thời. Tuy nhiên, trong sáng chế RAZR sẽ là một mẫu smartphone màn hình gập.
24 Tháng Tám 2018
Thời gian gần đây, Qualcomm đã xác nhận rằng Snapdragon 855 sẽ là con chip di động đầu tiên trên thế giới dựa trên quy trình 7nm mới.
24 Tháng Tám 2018
Elon Musk từng gọi Apple là “nghĩa địa của Tesla”, vì nhà sản xuất iPhone liên tiếp thâu tóm các nhân viên cũ của Tesla. Trong khi đó, Tesla cũng từng tuyển dụng rất nhiều cựu kỹ sư của Apple.