Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng

30 Tháng Chín 20198:15 SA(Xem: 672)
Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng
Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng

Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Khoảng cuối tháng 09/2019, cây hạt dẻ ngựa tại Châu Âu đã được IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) xếp vào dạng có nguy cơ tuyệt chủng. Và đó chỉ là một trong số 400 loài cây bản địa tại Châu Âu được xếp vào danh sách mới nhất của tổ chức IUCN. Tính theo tỷ lệ, có khoảng 50% cây cối tại Châu Âu đang dần biến mất. Craig Hilton-Taylor, giám đốc đơn vị Sách Đỏ của IUCN, cho biết đây là những con số đáng giật mình. Ông chia sẻ: “Cây cối là một phần quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất. Tại Châu Âu, các loài cây có sự đa dạng sinh học nhất định, là nguồn thức ăn, nơi cư trú cho vô số các loài vật, và đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế”

Được biết, tình trạng bảo tồn của các loài động vật tại Châu Âu, phần lớn đã được xếp vào dạng nguy cấp. Và khi chuyển sang đánh giá hơn 450 loài thực vật bản địa của Châu Âu, các chuyên gia nhận thấy có khoảng 42% đang có nguy cơ tuyệt chủng. Riêng các loài cây đặc hữu, không tìm thấy ở bất kỳ đâu khác trên thế giới, con số là 58%.

Trong số đó, một số loài đặc biệt nhất phải kể đến là hạt dẻ ngựa - loài cây đang giảm số lượng ở phạm vi toàn Châu Âu, cùng 200 loài cây khác cùng họ. Nguyên nhân được đưa ra là do côn trùng phá hoại và dịch bệnh leo thang, cộng thêm các loài cây xâm lấn, khai thác gỗ quá mức và cháy rừng.

Trong số các nguyên nhân trên, phần lớn trong số đó đang ngày càng nghiêm trọng vì tác động của biến đổi khí hậu (côn trùng sinh sôi nhiều hơn, dịch bệnh khó chấm dứt, cháy rừng tăng...). Theo tiến sĩ Steven Bachman - chuyên gia bảo tồn tại Vườn Bách thảo Hoàng gia, cây cối quả thực là thứ giúp sự sống trở nên bền vững. Ông cho biết: “Báo cáo lần này cho chúng ta thấy những thông tin quan trọng về sự sống của cây trồng tại Châu Âu. Kết quả cho thấy mức độ nguy cấp đáng báo động, cần phải có những hành động bảo tồn cấp thiết hơn”

Luc Bas - giám đốc IUCN tại Châu Âu cho biết các hành động của con người đang ngày càng khiến tình hình tệ hơn: “Tình hình đang bị quá xem nhẹ. Các loài vật được xem là xương sống của hệ sinh thái đang bị hủy hoại, khiến tình trạng của hành tinh ngày một xấu đi”. Còn theo Mike Seddon - giám đốc điều hành quỹ Forestry England, các cuộc "khủng hoảng khí hậu" là mối đe dọa thực sự với khu rừng, làm tăng nguy cơ khiến sâu bệnh phát triển mạnh hơn.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Google đã gỡ bỏ gần 600 ứng dụng “gây rối” Android khỏi Play Store và cấm các nhà phát triển của chúng.
21 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2015, nữ phóng viên Alison Parker đã bị sát hại trực tiếp trên truyền hình. Và video đẫm máu đó đã được cắt, xuất bản và được xem trên Internet trong nhiều năm qua, hàng ngàn lần, chỉ riêng trên YouTube.
21 Tháng Hai 2020
Trong ảnh thiên văn quý vị đang xem là hình bóng của một tinh vân tối hấp dẫn.
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.