Lộ Bản Ghi Âm Nội Bộ - Mark Zuckerberg Sẵn Sàng Đấu Tranh Tới Cùng Với Chính Phủ Mỹ Nếu Họ Chia Nhỏ Facebook

03 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12636)
Lộ Bản Ghi Âm Nội Bộ - Mark Zuckerberg Sẵn Sàng Đấu Tranh Tới Cùng Với Chính Phủ Mỹ Nếu Họ Chia Nhỏ Facebook
Facebook

Trong một bản thu âm 2 tiếng đồng hồ mà The Verge có được, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng đoàn kết nhân viên của mình để chống lại những người lên tiếng phê phán, đối chọi lại đối thủ cạnh tranh, và quan trọng nhất, là chống lại cả chính phủ Mỹ.

Kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang tới, và một trong những ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay là bà Elizabeth Warren. Bà được lòng cử tri vì nhiều lý do, nhưng trong đó đáng kể nhất là việc tuyên bố sẽ chia năm xẻ bảy mạng xã hội Facebook để ngăn chặn thế độc quyền gần như tuyệt đối của Mark Zuckerberg, đe dọa cả tính riêng tư của người dùng lẫn thông tin cá nhân của họ. Về phía Facebook, hãng vừa mất 5 tỷ USD sau cuộc điều tra của FTC liên quan tới Cambridge Analytica, mất 100 triệu USD với Ủy ban Chứng khoán vì nói dối các nhà đầu tư về cách họ sử dụng dữ liệu người dùng.

Bên dưới là một số đoạn đáng chú ý nhất từ đoạn ghi âm 2 giờ đồng hồ Mark Zuckerberg nói trong cuộc họp nội bộ, trả lời những câu hỏi của chính nhân viên dưới quyền mình:

1.    Về khả năng Facebook bị chia nhỏ:
“Có những người như Elizabeth Warren, nghĩ rằng giải pháp tốt nhất là chia nhỏ những công ty… nếu bà ta trở thành tổng thống, tôi cá rằng chúng ta sẽ có một thử thách lớn về mặt pháp lý, và tôi cũng cá rằng chúng ta sẽ chiến thắng thử thách pháp lý đó. Nhưng đối với chúng ta điều đó vẫn rất tệ. Ý tôi là tôi không muốn có một vụ kiện chống lại chính phủ của chính chúng ta. Nhưng sau cùng, nếu ai đó muốn đe dọa chúng ta, chúng ta sẽ đấu tranh tới cùng.”

2.    Về “khả năng xử lý” của những tập đoàn công nghệ lớn:
“Chia nhỏ những tập đoàn như Facebook, Google hay Amazon không thể giải quyết được vấn đề. Và mọi người biết đấy, chia nhỏ chúng ta cũng không khiến cho khả năng các thế lực can thiệp vào bầu cử giảm đi. Hành động đó chỉ khiến sự can thiệp tăng lên vì khi ấy, các tập đoàn không thể cùng hợp tác và giải quyết vấn đề được.”


3.    Về việc từ chối điều trần ở nhiều quốc gia:
“Tôi sẽ không tới mọi cuộc điều trần trên thế giới. Rất rất nhiều người nhiều quốc gia khác nhau muốn làm điều đó. Khi vấn đề với Cambridge Analytica xuất hiện năm 2018, tôi đã điều trần trước chính phủ Mỹ, trước hội đồng liên minh Châu Âu. Thật phi lý khi bất cứ nước nào muốn điều trần là tôi lại phải có mặt.”

4.    Về sự ra mắt khó khăn của đồng tiền ảo Libra:
“Theo quan điểm của tôi, góc nhìn của cộng đồng thường có xu hướng kịch tính hóa vấn đề. Nhưng vấn đề lớn hơn là việc hợp tác với những cơ quan quản lý trên thế giới. Tôi nghĩ điều đó thực tiễn hơn. Và, những cuộc gặp mặt không phải thứ để phát lên truyền hình cho vui, mà thực sự có rất nhiều thứ để bàn luận và liệt kê.”

5.    Về những moderator quản lý nội dung làm việc theo hợp đồng phải xem rất nhiều thứ tồi tệ được đăng tải lên Facebook:
“Một số bài viết trên báo, tôi nghĩ là đã hơi làm quá vấn đề. Hiểu về cả những người quản lý lẫn hiểu về vấn đề, không phải tất cả đều chỉ phải quản lý những nội dung tồi tệ mọi ngày. Nhưng phải thừa nhận có những thứ rất tệ mà đội ngũ mod phải quản lý và xóa bỏ khỏi Facebook. Đảm bảo họ có được sự tư vấn chính xác, không gian và khả năng để nghỉ ngơi, cũng như hỗ trợ về mặt tinh thần là thứ cực kỳ quan trọng.”

6.    Về việc cạnh tranh với TikTok:
“Chúng ta có một sản phẩm tên là Lasso, một ứng dụng đang được phát triển, và đang thử cố gắng hoàn thiện chúng cho những thị trường như Mexico. Chúng ta đang thử xem ở những thị trường TikTok chưa phát triển mạnh, cơ hội của Lasso là bao nhiêu, rồi mới cạnh tranh trực tiếp với TikTok ở những thị trường có nhiều người sử dụng ứng dụng đó.”

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019. Theo đó, hãng thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, bao gồm 3 tháng cuối năm 2018, đã đạt doanh thu 84.3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kì năm 2018, còn lợi nhuận là 19.97 tỷ USD, cũng giảm 5%. Riêng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với 2018, còn tổng doanh thu từ các mảng dịch vụ và sản phẩm khác tăng 19%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm, các năm trước, đây là lúc người tiêu dùng mua iPhone nhiều nhất năm và mang lại rất nhiều tiền cho công ty
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã phải thừa nhận một lỗ hổng nghiêm trọng trên FaceTime khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể nghe được âm thanh từ thiết bị đối phương trong một cuộc gọi nhóm, trước cả khi họ trả lời cuộc gọi đó. Vì lỗ hổng FaceTime, Apple đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa tính năng gọi nhóm của FaceTime để khắc phục nó.
30 Tháng Giêng 2019
Chỉ trong bóng tối thoáng qua của nhật thực toàn phần, ta mới dễ dàng nhìn thấy quầng ánh sáng của Mặt Trời. Thường bị áp đảo bởi ánh sáng Mặt Trời, quầng sáng mở rộng, bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, thật sự là một cảnh tượng quyến rũ. Nhưng các chi tiết tinh tế và phạm vi xa nhất trong độ sáng của quầng sáng, dù có thể nhận thấy bằng mắt thường, lại rất khó chụp ảnh.
30 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 01/2019, một báo cáo mới của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.