Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Thịt

07 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 16163)
Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Thịt
Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ

Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.

Anh Pang Cong, chủ một trang trại lợn tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cho biết: “Con heo xuất chuồng sẽ nặng khoảng 500 kg. Giống lai mới sẽ tạo ra những đàn heo khổng lồ. Khi bán cho lò mổ, một số con có thể mang về hơn 10,000 nhân dân tệ (1,399 USD), cao hơn 3 lần so với thu nhập trung bình hàng tháng ở Nam Ninh”.

Đàn heo của anh Pang có thể coi là một ví dụ điển hình cho việc người nông dân tìm cách giải quyết vấn đề thiếu thịt của Trung Quốc. Những suy nghĩ cho rằng heo càng lớn, càng nặng, thì càng tốt, đã lan rộng khắp đất nước – nơi tiêu thụ thịt heo số một thế giới.

Ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, giá thịt heo tăng cao đã kích thích nông dân nuôi những con heo đạt tới trọng lượng từ 175 kg đến 200 kg, cao hơn đáng kể so với mức trọng lượng thông thường là 125 kg. Anh Zhao Hailin, một người nuôi heo trong vùng cho biết: “Người ta muốn nuôi chúng lớn nhất có thể”

Xu thế không hề bị giới hạn ở các trang trại nhỏ. Các nhà sản xuất, kinh doanh thịt heo lớn ở Trung Quốc, như Wens Food wares Group Co., Cofco Meat Holdings Ltd. hay Beijing Dabeinong Technology Group Co., đều cho biết họ đang cố tìm mọi cách để tăng trọng lượng trung bình của heo.

Ông Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn Bric Agriculture Group khẳng định các trang trại lớn đang tập trung vào việc nâng trọng lượng lợn thêm ít nhất 14%. Ông nói: “Trọng lượng trung bình của heo khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140 kg, so với con số bình thường là khoảng 110 kg. Điều đó có thể giúp lợi nhuận tăng thêm hơn 30%”


Xu thế nuôi heo “khổng lồ” tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt nghiêm trọng. Với việc dịch tả lợn Châu Phi đang tàn phá đàn heo quốc gia (theo một số ước tình, một nửa số heo của Trung Quốc đã phải tiêu hủy), khiến giá thịt heo tăng vọt lên mức kỷ lục, chính phủ Trung Quốc buộc phải kêu gọi người dân gia tăng chăn nuôi heo để đáp ứng tiêu dùng và kiềm chế lạm phát.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình hình nguồn cung thịt sẽ còn cực kỳ thiếu thốn đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt heo trong năm 2019 – nhiều hơn quá nhiều so với khả năng đáp ứng thông qua nhập khẩu. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc cần phải tăng năng lực sản xuất trong nước lên.

Trong chuyến thăm tới các tỉnh chăn nuôi lớn gồm Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hồ Xuân Hoa đã thúc giục chính quyền địa phương cho hồi sinh các đàn heo càng sớm càng tốt, với mục tiêu đưa sản xuất thịt heo quay lại mức bình thường trong năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn tỏ ra ngần ngại về việc hồi sinh các đàn heo sau khi đã chịu quá nhiều thiệt hại trong đợt dịch tả bùng phát trước đó. Bên cạnh đó, giá heo giống và heo nái sinh sản cũng đã tăng mạnh, khiến cho các trang trại nhỏ gặp không ít khó khăn khi tái đàn. Tăng kích thước và trọng lượng của đàn heo có lẽ vẫn là giải pháp tốt nhất đối với họ hiện nay.

52Vote
41Vote
35Vote
22Vote
12Vote
2.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Chín 2018
Tính đến khoảng cuối tháng 09/2018, giao diện điện smartphone hiện dựa chủ yếu vào các thao tác điều khiển như chạm (tap) và vuốt (swipe), tuy nhiên một bằng sáng chế mới từ Samsung gợi ý một cách mới để tương tác với smartphone mà không cần thiết phải chạm vào màn hình.
28 Tháng Chín 2018
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Systems Biology and Applications, các nhà khoa học đang nghiên cứu trộn những hỗn hợp chứa 4-5 loại kháng sinh vào với nhau, tìm được tổng cộng hơn 8,000 hỗn hợp có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, bày tỏ ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến thành một công ty tư nhân. Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387.46 USD/cổ phiếu.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo trang Reuters, hãng công nghệ Google, thuộc Alphabet, cho biết sẽ cho phép một số sàn tiền mã hóa quảng cáo trên nền tảng của hãng tại Mỹ và Nhật Bản. Động thái nới lỏng lệnh cấm mọi quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa được Google đưa ra hồi đầu năm 2018.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo trang DigiTimes, Foxconn Electronics sẽ đảm nhận vai trò sản xuất hầu hết lượng iPhone XR. Trước đây, đối thủ của Foxconn là Pegatron, được cho là nắm đến 50 đến 60% tổng sản xuất mẫu iPhone sử dụng màn hình LCD. Tuy nhiên, các hạn chế về khả năng sản xuất và sự chậm trễ các đơn hàng các linh kiện quan trọng khiến Apple suy nghĩ lại và quyết định giao việc cho Foxconn.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng, Facebook vẫn biết cách để kiểm soát được tình hình. Dù giá trị thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng rất nặng, nhưng điều đó lại không ảnh hưởng đến sự gia tăng số lượng người dùng của trang mạng xã hội. Và với sự tăng trưởng, Facebook sẽ có thêm những chiến lược kinh doanh mới.