Phát Hiện 20 "Mặt Trăng" Mới Quanh Sao Thổ

09 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13057)
Phát Hiện 20 "Mặt Trăng" Mới Quanh Sao Thổ
Phát Hiện 20 Mặt Trăng Mới Quanh Sao Thổ

Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.

Việc phát hiện ra các vệ tinh mới thường là rất khó bởi ngoài việc dễ bị nhầm lẫn với vệ tinh cũ, việc theo dõi quỹ đạo của chúng cũng là 1 vấn đề bởi có cái quay xuôi có cái quay ngược so với hành tinh mẹ. Các vệ tinh mới của sao Thổ đều ở dạng nhỏ, đường kính chỉ ở khoảng 3-4km, với 3 vệ tinh đi cùng hướng và 17 vệ tinh còn lại quay ngược với chiều xoay của sao Thổ. Tất cả các vệ tinh mới đều nằm khá xa với hành tinh mẹ, 2 trong số đó mất khoảng 2 năm để hoàn thành 1 vòng xoay, 18 mặt trăng còn lại mất đến 3 năm trở lên để xoay đủ 1 vòng quanh sao Thổ. Trong đó có vệ tinh có tên S5613a2 m mất đến 5.3 năm mới xoay xong.


Clip:


Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn có rất nhiều mặt trăng khác mà họ chưa thể tìm ra với công nghệ kính thiên văn hiện tại. Trong tương lai, với các công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ phát hiện được nhiều vệ tinh của các hành tinh khác hơn so với hiện nay.

Và thú vị là đang trong giai đoạn đặt tên cho các mặt trăng mới, quý vị ưa thích có thể vào trang web của viện Carnegie để đặt tên cho chúng.

Link: trang web của viện Carnegie



57Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.