Phát Hiện 20 "Mặt Trăng" Mới Quanh Sao Thổ

09 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13147)
Phát Hiện 20 "Mặt Trăng" Mới Quanh Sao Thổ
Phát Hiện 20 Mặt Trăng Mới Quanh Sao Thổ

Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.

Việc phát hiện ra các vệ tinh mới thường là rất khó bởi ngoài việc dễ bị nhầm lẫn với vệ tinh cũ, việc theo dõi quỹ đạo của chúng cũng là 1 vấn đề bởi có cái quay xuôi có cái quay ngược so với hành tinh mẹ. Các vệ tinh mới của sao Thổ đều ở dạng nhỏ, đường kính chỉ ở khoảng 3-4km, với 3 vệ tinh đi cùng hướng và 17 vệ tinh còn lại quay ngược với chiều xoay của sao Thổ. Tất cả các vệ tinh mới đều nằm khá xa với hành tinh mẹ, 2 trong số đó mất khoảng 2 năm để hoàn thành 1 vòng xoay, 18 mặt trăng còn lại mất đến 3 năm trở lên để xoay đủ 1 vòng quanh sao Thổ. Trong đó có vệ tinh có tên S5613a2 m mất đến 5.3 năm mới xoay xong.


Clip:


Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn có rất nhiều mặt trăng khác mà họ chưa thể tìm ra với công nghệ kính thiên văn hiện tại. Trong tương lai, với các công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ phát hiện được nhiều vệ tinh của các hành tinh khác hơn so với hiện nay.

Và thú vị là đang trong giai đoạn đặt tên cho các mặt trăng mới, quý vị ưa thích có thể vào trang web của viện Carnegie để đặt tên cho chúng.

Link: trang web của viện Carnegie



57Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.