Phát Hiện 20 "Mặt Trăng" Mới Quanh Sao Thổ

09 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13258)
Phát Hiện 20 "Mặt Trăng" Mới Quanh Sao Thổ
Phát Hiện 20 Mặt Trăng Mới Quanh Sao Thổ

Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.

Việc phát hiện ra các vệ tinh mới thường là rất khó bởi ngoài việc dễ bị nhầm lẫn với vệ tinh cũ, việc theo dõi quỹ đạo của chúng cũng là 1 vấn đề bởi có cái quay xuôi có cái quay ngược so với hành tinh mẹ. Các vệ tinh mới của sao Thổ đều ở dạng nhỏ, đường kính chỉ ở khoảng 3-4km, với 3 vệ tinh đi cùng hướng và 17 vệ tinh còn lại quay ngược với chiều xoay của sao Thổ. Tất cả các vệ tinh mới đều nằm khá xa với hành tinh mẹ, 2 trong số đó mất khoảng 2 năm để hoàn thành 1 vòng xoay, 18 mặt trăng còn lại mất đến 3 năm trở lên để xoay đủ 1 vòng quanh sao Thổ. Trong đó có vệ tinh có tên S5613a2 m mất đến 5.3 năm mới xoay xong.


Clip:


Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn có rất nhiều mặt trăng khác mà họ chưa thể tìm ra với công nghệ kính thiên văn hiện tại. Trong tương lai, với các công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ phát hiện được nhiều vệ tinh của các hành tinh khác hơn so với hiện nay.

Và thú vị là đang trong giai đoạn đặt tên cho các mặt trăng mới, quý vị ưa thích có thể vào trang web của viện Carnegie để đặt tên cho chúng.

Link: trang web của viện Carnegie



57Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.