Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

10 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 11248)
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.

Đột phá nmới sẽ được áp dụng cho việc sử dụng drone, chụp ảnh quân sự và nhiếp ảnh điện thoại. Những chiếc lens cũng có thể thay thế các ống kính quang học trong các smartphone hiện nay.

So với các loại lens dày bên trong chiếc iPhone 11 Pro mới, phó giáo sư Rajesh Menon của Đại học Utah nói rằng ống kính mà họ đã phát triển nhẹ hơn 100 lần và mỏng hơn 1000 lần. Menon và các thành viên còn lại của nhóm đã đạt được bước đột phá mới bằng cách sử dụng các cấu trúc vi mô. Thay vì một đường cong lớn, nó có hàng nghìn những cấu trúc vi mô cùng kết hợp, tập trung ánh sáng vào một cảm biến hình ảnh ở cùng mức độ với các loại lens lớn và dày truyền thống. Menon giải thích trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Utah: “Quý vị có thể hình dung các cấu trúc vi mô giống như các pixel siêu nhỏ của lens. Bản thân chúng không phải là lens mà chúng cùng hoạt động với nhau để tạo thành một chiếc lens.”


Điều này không hề dễ dàng. Nhóm nghiên cứu đã phải phát triển một quy trình chế tạo với loại polyme mới, cùng với các thuật toán có thể tính toán hình học của các cấu trúc vi mô để chúng có thể tập trung ánh sáng chính xác. Kết quả cho ra chiếc lens mỏng hơn 20 lần so với sợi tóc của con người và có thể được làm bằng nhựa để cắt giảm chi phí.

Trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hướng tới camera của smartphone và các ứng dụng quân sự vì những chiếc lens mới có khả năng chụp ban đêm tốt. Nếu họ có thể ứng dụng công nghệ mới với những chiếc lens và cảm biến lớn hơn, kết quả sẽ thật tuyệt vời. Điều này có lẽ không phải là vấn đề nếu ống kính phẳng cách mạng hoá ngành nhiếp ảnh.

52Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2020
Bộ Tư pháp Iran dự kiến sẽ kiện Donald Trump, chính phủ và quân đội Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì vụ hạ sát Soleimani.
15 Tháng Giêng 2020
Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.
15 Tháng Giêng 2020
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 13/01/2020, khi căng thẳng ở khu vực Trung Đông tiếp tục dịu đi và nhà đầu tư bi quan sau báo cáo cho thấy lượng xăng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh.
15 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết đã ghi nhận trường hợp viêm phổi chủng coronavirus mới đầu tiên.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
14 Tháng Giêng 2020
Đồng Yen giảm xuống đáy 8 tháng, còn nhân dân tệ lên cao nhất kể từ tháng 07/2019, khi Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ cho Trung Quốc.