Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

10 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 10978)
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.

Đột phá nmới sẽ được áp dụng cho việc sử dụng drone, chụp ảnh quân sự và nhiếp ảnh điện thoại. Những chiếc lens cũng có thể thay thế các ống kính quang học trong các smartphone hiện nay.

So với các loại lens dày bên trong chiếc iPhone 11 Pro mới, phó giáo sư Rajesh Menon của Đại học Utah nói rằng ống kính mà họ đã phát triển nhẹ hơn 100 lần và mỏng hơn 1000 lần. Menon và các thành viên còn lại của nhóm đã đạt được bước đột phá mới bằng cách sử dụng các cấu trúc vi mô. Thay vì một đường cong lớn, nó có hàng nghìn những cấu trúc vi mô cùng kết hợp, tập trung ánh sáng vào một cảm biến hình ảnh ở cùng mức độ với các loại lens lớn và dày truyền thống. Menon giải thích trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Utah: “Quý vị có thể hình dung các cấu trúc vi mô giống như các pixel siêu nhỏ của lens. Bản thân chúng không phải là lens mà chúng cùng hoạt động với nhau để tạo thành một chiếc lens.”


Điều này không hề dễ dàng. Nhóm nghiên cứu đã phải phát triển một quy trình chế tạo với loại polyme mới, cùng với các thuật toán có thể tính toán hình học của các cấu trúc vi mô để chúng có thể tập trung ánh sáng chính xác. Kết quả cho ra chiếc lens mỏng hơn 20 lần so với sợi tóc của con người và có thể được làm bằng nhựa để cắt giảm chi phí.

Trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hướng tới camera của smartphone và các ứng dụng quân sự vì những chiếc lens mới có khả năng chụp ban đêm tốt. Nếu họ có thể ứng dụng công nghệ mới với những chiếc lens và cảm biến lớn hơn, kết quả sẽ thật tuyệt vời. Điều này có lẽ không phải là vấn đề nếu ống kính phẳng cách mạng hoá ngành nhiếp ảnh.

52Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.