Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

10 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 11679)
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.

Đột phá nmới sẽ được áp dụng cho việc sử dụng drone, chụp ảnh quân sự và nhiếp ảnh điện thoại. Những chiếc lens cũng có thể thay thế các ống kính quang học trong các smartphone hiện nay.

So với các loại lens dày bên trong chiếc iPhone 11 Pro mới, phó giáo sư Rajesh Menon của Đại học Utah nói rằng ống kính mà họ đã phát triển nhẹ hơn 100 lần và mỏng hơn 1000 lần. Menon và các thành viên còn lại của nhóm đã đạt được bước đột phá mới bằng cách sử dụng các cấu trúc vi mô. Thay vì một đường cong lớn, nó có hàng nghìn những cấu trúc vi mô cùng kết hợp, tập trung ánh sáng vào một cảm biến hình ảnh ở cùng mức độ với các loại lens lớn và dày truyền thống. Menon giải thích trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Utah: “Quý vị có thể hình dung các cấu trúc vi mô giống như các pixel siêu nhỏ của lens. Bản thân chúng không phải là lens mà chúng cùng hoạt động với nhau để tạo thành một chiếc lens.”


Điều này không hề dễ dàng. Nhóm nghiên cứu đã phải phát triển một quy trình chế tạo với loại polyme mới, cùng với các thuật toán có thể tính toán hình học của các cấu trúc vi mô để chúng có thể tập trung ánh sáng chính xác. Kết quả cho ra chiếc lens mỏng hơn 20 lần so với sợi tóc của con người và có thể được làm bằng nhựa để cắt giảm chi phí.

Trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hướng tới camera của smartphone và các ứng dụng quân sự vì những chiếc lens mới có khả năng chụp ban đêm tốt. Nếu họ có thể ứng dụng công nghệ mới với những chiếc lens và cảm biến lớn hơn, kết quả sẽ thật tuyệt vời. Điều này có lẽ không phải là vấn đề nếu ống kính phẳng cách mạng hoá ngành nhiếp ảnh.

52Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.