Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

12 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 15455)
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.

Thực tế, nhưng viên kim cương được khai thác ngoài tự nhiên, hầu hết trong số chúng đều có những lỗ hổng hay các loại vật chất khác mắc kẹt ở bên trong. Nhưng theo Alrosa, công ty khai thác kim cương hàng đầu ở Nga, Matryoshka là một viên cực kì hiếm vì nó là viên kim cương hai trong một - viên kim cương được bọc bởi một viên kim cương khác.

Viên kim cương Matryoshka lớn hơn nằm ở bên ngoài có khối lượng 0.62 carat (0.125 gram), với kích thước tối đa 4.8 x 4.9 x 2.8 mm. Còn viên kim cương bên trong có kích thước nhỏ hơn và có thể tự do di chuyển ở khoảng không bên trong, có khối lượng ước tính 0.02 carat (0.004 gram) và kích thước chỉ 1.9 x 2.1 x 0.6 mm.

Trong quá trình khai thác, những công nhân đã phát hiện ra điều bất thường của viên kim cương Matryoshka, ngay sau đó nó được gửi tới Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của ALROSA để đánh giá. Các nhà khoa học đã đưa viên kim cương vào quang phổ Raman và sử dụng các tia X để có thể nhìn rõ ràng cấu trúc của viên kim cương độc nhất vô nhị.

Oleg Kovalchuk thuộc Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của Alrosa cho biết: “Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là tìm hiểu làm thế nào mà viên kim cương có thể hình thành không gian bao bọc được toàn bộ viên kim cương nhỏ hơn ở bên trong”. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có một số suy luận liên quan đến các quá trình hình thành nên viên kim cương hai trong một Matryoshka.

Theo một trong những giả thuyết của họ, một lớp chất kim cương đa tinh thể xốp được hình thành bên trong viên kim cương, nhưng vì sự phát triển cực nhanh và những yếu tố khác sau đó đã hòa tan nó và khiến cho viên kim cương hình thành khoảng không tách biệt với viên nhỏ bên trong và khiến nó có cấu trúc giống như một con búp bê matryoshka.

Giới khoa học cũng ước tính rằng viên kim cương có thể đã hơn 800 triệu năm tuổi, dù điều đó vẫn chưa được xác minh. Theo Bloomberg, viên kim cương Matryoshka sẽ được gửi đến Viện Đá quý Hoa Kỳ để phân tích thêm. Ngoài ra, đây là một viên kim cương được coi là độc nhất vô nhị nên vẫn chưa thể ước tính được giá trị của nó.

Oleg Kovalchuk, đại diện của Alrosa, chia sẻ: “Theo như chúng tôi biết, không có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu. Đây thực sự là một tác phẩm độc đáo của tự nhiên. Thông thường, khoảng rỗng ở khoáng sản thường bị lấp đầy bởi loại đá khác”

50Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
42
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.