Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

12 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 16073)
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.

Thực tế, nhưng viên kim cương được khai thác ngoài tự nhiên, hầu hết trong số chúng đều có những lỗ hổng hay các loại vật chất khác mắc kẹt ở bên trong. Nhưng theo Alrosa, công ty khai thác kim cương hàng đầu ở Nga, Matryoshka là một viên cực kì hiếm vì nó là viên kim cương hai trong một - viên kim cương được bọc bởi một viên kim cương khác.

Viên kim cương Matryoshka lớn hơn nằm ở bên ngoài có khối lượng 0.62 carat (0.125 gram), với kích thước tối đa 4.8 x 4.9 x 2.8 mm. Còn viên kim cương bên trong có kích thước nhỏ hơn và có thể tự do di chuyển ở khoảng không bên trong, có khối lượng ước tính 0.02 carat (0.004 gram) và kích thước chỉ 1.9 x 2.1 x 0.6 mm.

Trong quá trình khai thác, những công nhân đã phát hiện ra điều bất thường của viên kim cương Matryoshka, ngay sau đó nó được gửi tới Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của ALROSA để đánh giá. Các nhà khoa học đã đưa viên kim cương vào quang phổ Raman và sử dụng các tia X để có thể nhìn rõ ràng cấu trúc của viên kim cương độc nhất vô nhị.

Oleg Kovalchuk thuộc Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của Alrosa cho biết: “Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là tìm hiểu làm thế nào mà viên kim cương có thể hình thành không gian bao bọc được toàn bộ viên kim cương nhỏ hơn ở bên trong”. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có một số suy luận liên quan đến các quá trình hình thành nên viên kim cương hai trong một Matryoshka.

Theo một trong những giả thuyết của họ, một lớp chất kim cương đa tinh thể xốp được hình thành bên trong viên kim cương, nhưng vì sự phát triển cực nhanh và những yếu tố khác sau đó đã hòa tan nó và khiến cho viên kim cương hình thành khoảng không tách biệt với viên nhỏ bên trong và khiến nó có cấu trúc giống như một con búp bê matryoshka.

Giới khoa học cũng ước tính rằng viên kim cương có thể đã hơn 800 triệu năm tuổi, dù điều đó vẫn chưa được xác minh. Theo Bloomberg, viên kim cương Matryoshka sẽ được gửi đến Viện Đá quý Hoa Kỳ để phân tích thêm. Ngoài ra, đây là một viên kim cương được coi là độc nhất vô nhị nên vẫn chưa thể ước tính được giá trị của nó.

Oleg Kovalchuk, đại diện của Alrosa, chia sẻ: “Theo như chúng tôi biết, không có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu. Đây thực sự là một tác phẩm độc đáo của tự nhiên. Thông thường, khoảng rỗng ở khoáng sản thường bị lấp đầy bởi loại đá khác”

50Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
42
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, đã có nhiều thông tin xoay quanh chiếc bút cảm ứng đi kèm với Samsung Galaxy Note 9. Một trong số các tính năng thú vị nhất được cho là sẽ xuất hiện trên S Pen chính là kết nối Bluetooth. Điều này đã được xác nhận sau khi phụ kiện được liệt kê là thiết bị Bluetooth trong tài liệu nộp lên Ủy ban Truyền thông Mỹ hồi tháng 06/2018. Bút S Pen sẽ có mã hiệu là EJ-PN960, trong khi Galaxy Note 9 có tên mã là SM-N960.
04 Tháng Bảy 2018
Lần cuối cùng Apple ra mắt MacBook Pro mới là vào năm 2017. Thời điểm đó, Apple cập nhật các mẫu MacBook Pro với chip Kaby Lake thế hệ thứ 7 của Intel. Cuối năm 2017, khi rất nhiều hãng cập nhật thiết bị với chip Coffe Lake thế hệ thứ 8 của Intel, Apple đã bị chỉ trích vì không có bất cứ động thái nào.
04 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trang TechCrunch đưa tin, cả Facebook và Instagram đều đang thử nghiệm tính năng Không làm phiền – Do Not Disturb.
04 Tháng Bảy 2018
Năm 2020, Apple sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập App Store, một trong những nền tảng cửa hàng ứng dụng di động trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, từ tháng 07/2018, App Annie đã nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu về số lượng tải về, doanh thu của từng ứng dụng cụ thể, và chọn ra những ứng dụng được yêu thích nhất trên nền tảng của Apple.
04 Tháng Bảy 2018
Hồi tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Microsoft đang lên kế họach ra mắt dòng tablet Surface giá rẻ để cạnh tranh với Apple iPad. Những chiếc máy tính bảng mới của Microsoft sẽ có mức giá 400 USD so với 329 USD mà Apple đã đặt ra cho iPad thế hệ thứ 6 của hãng.
04 Tháng Bảy 2018
Các thông tin xoay quanh chiếc smartphone Android Go đầu tiên của Samsung xuất hiện trong năm 2018, khẳng định rằng thiết bị sẽ chạy Android Go gốc ngay từ khi xuất xưởng.