Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện 35 Tỷ USD Vì Lạm Dụng Dữ Liệu Nhận Diện Gương Mặt

20 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 12455)
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện 35 Tỷ USD Vì Lạm Dụng Dữ Liệu Nhận Diện Gương Mặt
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện 35 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 10/2019, theo TechCrunch, Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.

Luật Illinois yêu cầu các công ty phải thông báo công khai khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học bao gồm cả việc quét nhận diện gương mặt. Facebook sử dụng những dữ liệu cho tính năng gợi ý tag (gắn thẻ), tự nhận diện gương mặt của người trong ảnh và đề xuất gắn thẻ hồ sơ mà không cần sự đồng ý của người dùng. Facebook sẽ phải đối mặt với số tiền phạt từ 1,000 USD cho đến 5,000 USD mỗi trường hợp, và với hơn 7 triệu người dùng tố cáo, tổng số tiền tối đa có thể lên đến 35 tỷ USD.


Từ năm 2015 đến 2019, Facebook đã làm mọi thứ để ngăn vụ kiện tập thể, từ việc phản đối các cáo buộc trong đơn kiện cho đến việc vận động hành lang để chống lại Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học. Trang mạng xã hội cũng thông báo dừng tính năng quét gương mặt theo mặc định, người dùng sẽ nhận được thông báo và có quyền chấp nhận hoặc từ chối sử dụng tính năng “nhận diện gương mặt” của Facebook.

Đây là lần thứ 2 Facebook bị lên án vì sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt mà không thông báo cho người sử dụng. Trước đó hãng đã phải trả khoản tiền phạt 5 tỷ USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng do các vi phạm liên quan đến công nghệ trên.

51Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.