Tiếng Sáo Có Thể Giúp Phát Triển Não Của Trẻ Sinh Non

21 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 12810)
Tiếng Sáo Có Thể Giúp Phát Triển Não Của Trẻ Sinh Non
Tiếng Sáo Có Thể Giúp Phát Triển Não Của Trẻ Sinh Non

Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non. Điều này có thể sẽ là cứu cánh cho tình hình hiện nay ở Anh Quốc và Thụy Sĩ khi tỷ lệ sinh non lên đến gần 1%, trong đó có các trường hợp thai kỳ chỉ mới khoảng 32 tuần. Nhờ công nghệ chăm sóc sức khỏe mới và y tế phát triển, khả năng sống sót khi sinh non ngày càng được cải thiện, tuy nhiên vấn đề đáng quan tâm là sự phát triển não bộ của trẻ sau khi sinh non.

Các chuyên gia cho biết não bộ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường xung quanh, trong đó có cả trạng thái tinh thần của mẹ bầu. Môi trường ồn ào và gây stress có ảnh hưởng nhiều nhất đến não bộ của thai nhi, từ đó dễ trở thành tiền đề cho các triệu chứng thần kinh về sau.

Nhóm chuyên gia của trường Đại học Geneva (UNIGE) và trường Đại học Y dược (HUG) hiện đang nghiên cứu ý tưởng mới sử dụng âm nhạc êm dịu như một phương thuốc cho trẻ sơ sinh. Nhà soạn nhạc Andreas Vollenweider rất ủng hộ ý tưởng mới và bắt đầu tìm tòi sáng tác với mục tiêu tạo ra một kiểu âm nhạc phù hợp nhất cho các bệnh nhi. Ông thử nghiệm bằng cách chơi nhiều loại nhạc cụ để đánh giá được các bé thích nghe cái nào nhất, và kế bên luôn có một điều dưỡng sẵn sàng hỗ trợ khi cần.


Lara Lordier, nghiên cứu viên ở trường đại học UNIGE và HUG cho biết: “Giai điệu làm các bé chú ý nhất là tiếng kèn pungi, là loại kèn thường để dụ rắn. Những trẻ đang quấy khóc ngay lập tức nín ngay và lắng nghe tiếng nhạc”. Vollenweider ngay lập tức sáng tác 3 bài nhạc sử dụng kèn pungi, đàn harp và chuông để có thể thay đổi cho các bé nghe. Các nhà nghiên cứu còn sử dụng công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ FMRI (Functional Magnetic Resonance Imaging) để theo dõi và nhận thấy rằng trẻ được nghe các giai điệu có chức năng não bộ phát triển hơn so với trẻ sơ sinh không được nghe nhạc.

Kết quả nghiên cứu đầu tiên được công bố bởi tờ Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) cho thấy hoạt động não bộ của trẻ được nghe nhạc diễn ra mạnh mẽ hơn, giúp tăng cường chức năng nhận biết và sắp xếp thông tin để cải thiện khả năng học hỏi, nhận thức cùng các biểu hiện hành vi khác.

Đứa trẻ đầu tiên của chương trình nghiên cứu hiện đã được 6 tuổi. Đây là độ tuổi mà các khiếm khuyết nếu có về thần kinh sẽ bộc lộ rõ nhất, từ đó giúp các nhà nghiên cứu đánh giá được mức độ hiệu quả của phương pháp mới.

53Vote
40Vote
39Vote
26Vote
13Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .