Kinh Tế Trung Quốc Giảm Tốc Nghiêm Trọng, Thấp Nhất Trong 27 Năm

Monday, October 21, 20198:00 AM(View: 14855)
Kinh Tế Trung Quốc Giảm Tốc Nghiêm Trọng, Thấp Nhất Trong 27 Năm
Kinh Tế Trung Quốc Giảm Tốc Nghiêm Trọng, Thấp Nhất 27 Năm

Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.

Ngoài ra, mức tăng cũng thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Trước khi số liệu được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố chính thức, các chuyên gia được Reuters khảo sát đã dự báo mức tăng 6.1%. Như vậy, kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục xu hướng giảm tốc mạnh dưới sức ép của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong Quý 2 , nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 6.2%.

Quý 1/2018, kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng 6.8%, và kể từ đó không ngừng tăng chậm lại. Theo ông Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược khu vực châu Á thuộc ngân hàng Mizuho, ngoài thương chiến, kinh tế Trung Quốc còn chịu tác động tiêu cực từ chiến dịch giảm nợ trong nền kinh tế mà Chính phủ triển khai những năm gần đây.

Ông Varathan nhận xét: “Không còn nghi ngờ, sự giảm tốc đang diễn ra là rất nghiêm trọng”. Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 trong khoảng 6-6.5%. Với sự giảm tốc đang diễn ra, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng chỉ đạt cận dưới của khoảng mục tiêu đề ra. Giới chuyên gia nói rằng sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc sẽ không dừng ở đây. Quan điểm bi quan được duy trì cho dù số liệu công bố ngày 18/10/2019 có một số điểm sáng.

Doanh thu bán lẻ tháng 09/2019 của Trung Quốc tăng 7.8% so với cùng kỳ năm 2018, sản lượng công nghiệp tăng 5.8%, đầu tư tài sản cố định trong 9 tháng đầu năm tăng 5.4%.

Chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics nhận xét: “Dù tình hình tháng 9 khá lên, sức ép lên hoạt động kinh tế sẽ gia tăng trong những tháng tiếp theo. Nhu cầu toàn cầu yếu đi sẽ tiếp tục gây áp lực lên tăng trưởng. Những hạn chế về ngân sách đồng nghĩa với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ yếu đi trong ngắn hạn, và cơn sốt xây dựng gần đây có vẻ đang nguội dần”

Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc Bo Zhuang của TS Lombard cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ còn giảm ít nhất trong 2 quý nữa. Ông Zhuang dự báo nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 5.8% trong Quý 4 năm 2019, đưa mức tăng cả năm đạt 6.1%. Ông cho biết: “Xét đến cuộc đàm phán thương mại và xung đột với Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đang chấp nhận mức tăng trưởng yếu đi”.

Giới phân tích cũng dự báo Trung Quốc sẽ sớm triển khai thêm các biện pháp kích cầu để hỗ trợ nền kinh tế. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài gần một năm rưỡi, với thuế quan được hai bên mạnh tay áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Trong vòng đàm phán gần đây nhất, hai nước đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" nhằm giảm căng thẳng. Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thỏa thuận có thể được hoàn tất sau 3 tuần, nhưng nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Li Wei của Standard Chartered ở Thượng Hải chia sẻ: “Đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã yếu đi từ nửa sau 2018, do sự giảm tốc của lĩnh vực công nghiệp và tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng yếu đi. Xung đột thương mại kéo dài với Mỹ khiến tâm lý chịu ảnh hưởng nặng nề. Có thể Trung Quốc sẽ triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng và tốc độ tăng của nền kinh tế đang có nguy cơ giảm dưới mục tiêu chính thức”.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
2.52
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, September 25, 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Tuesday, September 24, 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
Tuesday, September 24, 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
Tuesday, September 24, 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
Tuesday, September 24, 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
Tuesday, September 24, 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .