Boeing Bị Nghi Ngờ Giấu Lỗi Phần Mềm Chết Người Của Dòng Máy Bay 737 Max

21 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 12800)
Boeing Bị Nghi Ngờ Giấu Lỗi Phần Mềm Chết Người Của Dòng Máy Bay 737 Max
Boeing Bị Nghi Ngờ Giấu Lỗi Phần Mềm Chết Người Của Dòng 737 Max

Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.

Cụ thể, trong loạt tin nhắn có từ hồi tháng 11/2016, phi công kỹ thuật trưởng vào thời điểm đó là ông Mark Forkner khẳng định với một đồng nghiệp rằng hệ thống chống chết máy (MCAS) "vận hành không kiểm soát" trong một phiên bay mô phỏng. Đây là phần mềm bị nghi liên quan đến 2 vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia khiến hơn 300 người thiệt mạng. Trong một tin nhắn, ông Forkner thậm chí còn khẳng định: “Về cơ bản, tôi đã (vô tình) nói dối các cơ quan quản lý”.

Trong một tuyên bố, Boeing khẳng định đang tiến hành một cuộc điều tra, đồng thời thể hiện sự hối tiếc về những khó khăn mà loạt tin nhắn gây ra cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Dòng máy bay Boeing 737 Max đã bị cấm bay sau 2 vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia khiến hơn 300 người thiệt mạng.


FAA yêu cầu Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg giải thích "ngay lập tức" về sự chậm trễ của việc trình bày những tin nhắn "gây quan ngại" – vốn được Boeing phát hiện cách đây vài tháng.

Vụ việc vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp Mỹ. Ông Peter DeFazio, Chủ tịch Ủy ban Giao thông Vận tải Hạ viện Mỹ, khẳng định: “Loạt tin nhắn gây phẫn nộ giữa 2 nhân viên Boeing cho thấy Boeing cố tình che giấu những thông tin bất lợi trước FAA”

Theo trang Reuters, ủy ban của ông DeFazio cũng đã nắm thông tin chi tiết của một cuộc khảo sát Boeing hồi năm 2016 nói rằng gần 40% trong tổng số 523 nhân viên chứng nhận an toàn bay bị quản lý "gây sức ép quá mức" bằng nhiều hành vi, kể cả bắt nạt và đe dọa.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
23
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.