Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

23 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 11973)
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành Chiến tranh Lạnh. Ông Mahathir cho biết tại Hội nghị ISIS Praxis được tổ chức ở Kuala Lumpur: “Về mặt kinh tế, chúng tôi có quan hệ với cả hai thị trường (Mỹ-Trung). Còn về mặt địa lý, chúng tôi cũng bị mắc kẹt giữa hai quốc gia. Chúng tôi có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận”.

Ông Mahathir không đề cập tới việc có thể bị cấm vận bởi các thị trường nào, nhưng nói rằng ông thất vọng khi những nước khởi xướng thương mại tự do đang sa vào các hoạt động hạn chế thương mại trên "quy mô lớn". Mỹ, Trung Quốc và Singapore hiện là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Cũng tại Hội nghị ISIS Praxis, ông Mahathir đề cập tới chiến dịch chống lại sản phẩm dầu cọ Malaysia của một số nước lớn tại Châu Âu. Cụ thể, đầu năm 2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua một đạo luật nhằm tiến tới loại bỏ dầu cọ khỏi danh sách nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng. Tháng 10/2019, Ấn Độ - một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Malaysia, cho biết đang cân nhắc hạn chế thương mại với quốc gia Đông Nam Á. Xuất khẩu dầu cọ đóng góp 2.8% vào GDP và 4.5% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hồi tháng 05/2019, Malaysia bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do thâm hụt thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia phủ nhận thông tin và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia cho biết đất nước đang phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực. Ông cho rằng Malaysia cần trở nên cạnh tranh hơn và xây dựng được các công ty đẳng cấp thế giới để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
14Vote
1.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch