Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

23 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 11818)
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành Chiến tranh Lạnh. Ông Mahathir cho biết tại Hội nghị ISIS Praxis được tổ chức ở Kuala Lumpur: “Về mặt kinh tế, chúng tôi có quan hệ với cả hai thị trường (Mỹ-Trung). Còn về mặt địa lý, chúng tôi cũng bị mắc kẹt giữa hai quốc gia. Chúng tôi có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận”.

Ông Mahathir không đề cập tới việc có thể bị cấm vận bởi các thị trường nào, nhưng nói rằng ông thất vọng khi những nước khởi xướng thương mại tự do đang sa vào các hoạt động hạn chế thương mại trên "quy mô lớn". Mỹ, Trung Quốc và Singapore hiện là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Cũng tại Hội nghị ISIS Praxis, ông Mahathir đề cập tới chiến dịch chống lại sản phẩm dầu cọ Malaysia của một số nước lớn tại Châu Âu. Cụ thể, đầu năm 2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua một đạo luật nhằm tiến tới loại bỏ dầu cọ khỏi danh sách nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng. Tháng 10/2019, Ấn Độ - một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Malaysia, cho biết đang cân nhắc hạn chế thương mại với quốc gia Đông Nam Á. Xuất khẩu dầu cọ đóng góp 2.8% vào GDP và 4.5% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hồi tháng 05/2019, Malaysia bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do thâm hụt thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia phủ nhận thông tin và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia cho biết đất nước đang phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực. Ông cho rằng Malaysia cần trở nên cạnh tranh hơn và xây dựng được các công ty đẳng cấp thế giới để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
14Vote
1.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.