Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

23 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 12144)
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành Chiến tranh Lạnh. Ông Mahathir cho biết tại Hội nghị ISIS Praxis được tổ chức ở Kuala Lumpur: “Về mặt kinh tế, chúng tôi có quan hệ với cả hai thị trường (Mỹ-Trung). Còn về mặt địa lý, chúng tôi cũng bị mắc kẹt giữa hai quốc gia. Chúng tôi có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận”.

Ông Mahathir không đề cập tới việc có thể bị cấm vận bởi các thị trường nào, nhưng nói rằng ông thất vọng khi những nước khởi xướng thương mại tự do đang sa vào các hoạt động hạn chế thương mại trên "quy mô lớn". Mỹ, Trung Quốc và Singapore hiện là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Cũng tại Hội nghị ISIS Praxis, ông Mahathir đề cập tới chiến dịch chống lại sản phẩm dầu cọ Malaysia của một số nước lớn tại Châu Âu. Cụ thể, đầu năm 2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua một đạo luật nhằm tiến tới loại bỏ dầu cọ khỏi danh sách nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng. Tháng 10/2019, Ấn Độ - một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Malaysia, cho biết đang cân nhắc hạn chế thương mại với quốc gia Đông Nam Á. Xuất khẩu dầu cọ đóng góp 2.8% vào GDP và 4.5% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hồi tháng 05/2019, Malaysia bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do thâm hụt thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia phủ nhận thông tin và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia cho biết đất nước đang phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực. Ông cho rằng Malaysia cần trở nên cạnh tranh hơn và xây dựng được các công ty đẳng cấp thế giới để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
14Vote
1.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, ngay trước khi Apple ra mắt iPhone mới vào ngày 10/09/2019, tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một cảnh báo đến người dân, khuyến cáo họ không nên hút thuốc lá điện tử - cho đến khi cơ quan điều tra ra nguyên nhân của các ca bệnh phổi bí ẩn có liên quan.
10 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2018, Jack Ma bất ngờ tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu vào năm 2019, vì muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện với ý tưởng thành lập một quỹ mang tên ông tập trung vào giáo dục theo bước đi của Bill Gates.
10 Tháng Chín 2019
Chúng ta có thể nhìn được bao xa?
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Greg Joswiak, Phó chủ tịch marketing sản phẩm của Apple, trong một cuộc phỏng vấn về bảo mật sinh trắc học và "tai thỏ" trên iPhone, đã đề cao Face ID và Touch ID của hãng. Ông cho biết Face ID sẽ được mang lên nhiều thiết bị của Apple hơn, và Touch ID sẽ tiếp tục được phát triển chứ không bị loại bỏ hoàn toàn như nhiều đồn đoán trước đây.
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.