Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

23 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 12817)
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành Chiến tranh Lạnh. Ông Mahathir cho biết tại Hội nghị ISIS Praxis được tổ chức ở Kuala Lumpur: “Về mặt kinh tế, chúng tôi có quan hệ với cả hai thị trường (Mỹ-Trung). Còn về mặt địa lý, chúng tôi cũng bị mắc kẹt giữa hai quốc gia. Chúng tôi có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận”.

Ông Mahathir không đề cập tới việc có thể bị cấm vận bởi các thị trường nào, nhưng nói rằng ông thất vọng khi những nước khởi xướng thương mại tự do đang sa vào các hoạt động hạn chế thương mại trên "quy mô lớn". Mỹ, Trung Quốc và Singapore hiện là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Cũng tại Hội nghị ISIS Praxis, ông Mahathir đề cập tới chiến dịch chống lại sản phẩm dầu cọ Malaysia của một số nước lớn tại Châu Âu. Cụ thể, đầu năm 2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua một đạo luật nhằm tiến tới loại bỏ dầu cọ khỏi danh sách nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng. Tháng 10/2019, Ấn Độ - một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Malaysia, cho biết đang cân nhắc hạn chế thương mại với quốc gia Đông Nam Á. Xuất khẩu dầu cọ đóng góp 2.8% vào GDP và 4.5% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hồi tháng 05/2019, Malaysia bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do thâm hụt thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia phủ nhận thông tin và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia cho biết đất nước đang phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực. Ông cho rằng Malaysia cần trở nên cạnh tranh hơn và xây dựng được các công ty đẳng cấp thế giới để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
14Vote
1.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
MacBook Air, Mac Mini mới đều được trang bị con chip Apple T2 tập trung vào việc bảo mật thiết bị, giống như MacBook Pro 2018 và iMac Pro. Trong một tài liệu mới phát hành, Apple cho biết thêm rằng khi người dùng gập máy lại, T2 sẽ ngắt hẳn microphone của máy tính để đảm bảo hacker không thể lén dùng phần mềm kích hoạt lên.
31 Tháng Mười 2018
Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hind's Crimson Star, R Leporis là một ngôi sao biến quang hiếm hoi trên bầu trời đêm của Trái Đất. Nó cũng là một sắc đỏ mị hoặc. Leporis được phát hiện bởi John Russell Hind, nhà thiên văn học người Anh thế kỷ 19, theo miêu tả là nó xuất hiện trong tầm ngắm kính viễn vọng “... tựa như một giọt máu rơi trên cánh đồng đen”.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo kết quả điều tra, một mạng lưới của chính phủ Mỹ đã dính phải malware do nhân viên xem phim khiêu dâm trên máy tính nơi làm việc.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook công bố báo cáo tài chính Q3/2018, với doanh thu và lợi đều nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm, chính là việc số lượng người dùng không thay đổi, ngay cả sau khi Facebook gặp phải những bê bối nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, xu hướng camera kép trên smartphone đang nở rộ hơn bao giờ hết, và loạt cảm biến hình ảnh ISOCELL Bright mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.