Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

24 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 12857)
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ chưa tạo ra được một làn sóng mua đậu tương Mỹ từ Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Điều này cho thấy điều kiện thị trường tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, dù Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập khẩu đậu tương miễn thuế quan trừng phạt nói trên được cấp cho các công ty chế biến đậu tương quốc doanh, tư nhân, và các công ty giao dịch đậu tương quốc tế lớn có nhà máy chế biến ở Trung Quốc. Hạn ngạch được cấp tại một cuộc họp do cơ quan chức năng Trung Quốc tổ chức với sự tham dự của các doanh nghiệp liên quan. Hạn ngạch có thời hạn đến hết tháng 03/2020, nguồn tin là nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ cho biết.

Trong thương chiến với Mỹ, Trung Quốc đã áp thuế quan trừng phạt 25% lên đậu tương Mỹ, khiến hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ vào Trung Quốc bị gián đoạn gần như hoàn toàn trong nhiều thời điểm của năm 2019. Trước khi có chiến tranh thương mại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Theo một nhà môi giới Mỹ, các công ty nhập khẩu từ Trung Quốc chào mua đậu tương Mỹ với giá thấp hơn 15 cent so với giá các nhà xuất khẩu Mỹ chào bán. Chênh lệch cho thấy Trung Quốc sẽ chưa sớm mua thêm đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Sau vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào đầu tháng 10/2019 ở Washington, ông Trump nói Trung Quốc đã nhất trí mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong tuần sau khi diễn ra cuộc đàm phán trên, các công ty Trung Quốc đã mua ít nhất 8 lô đậu tương Brazil, tương đương 480,000 tấn, trị giá 173 triệu USD. Ngoài ra, Trung Quốc không hề mua đậu Mỹ trong khoảng thời gian đó.

Một nguồn thạo tin nói khi đề cập đến mong muốn thể hiện thiện chí với Mỹ trong đàm phán thương mại: “Khách Trung Quốc đang mua nhiều đậu tương Brazil. Chính phủ Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp tới các nhà nhập khẩu đậu tương rằng họ nên thận trọng với bức tranh lớn”

56Vote
42Vote
34Vote
22Vote
15Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/201, sau một thời gian khá dài bị trì hoãn, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt trở lại chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Trước mắt, Galaxy Fold sẽ được bán ra vào ngày 06/09/2019 tại Hàn Quốc. Chiếc smartphone mới cũng sẽ hỗ trợ kết nối 5G tại Hàn Quốc và một số thị trường nhất định.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu về việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của Google cho thấy, hãng đã ngấm ngầm chuyển dữ liệu thu thập được cho các bên làm quảng cáo, thông qua những trang web ẩn. Nhờ đó, Google có thể né tránh được những quy định về bảo mật và riêng tư của Liên Minh Châu Âu.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Ron Wyden, thượng nghị sĩ đại diện bang Oregon, cho rằng CEO Facebook, Mark Zuckerberg phải đối mặt với án tù giam vì đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư và nói dối những người dùng mạng xã hội, chí ít là đối với những công dân Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên.
05 Tháng Chín 2019
Tháng 03/2019, nước Anh chứng kiến một vụ lừa đảo nghiêm trọng: CEO của một công ty năng lượng lớn tưởng rằng mình đang làm theo lệnh của cấp trên, chuyển hàng ngàn bảng Anh cho một bên thứ ba khác. Hóa ra giọng nói ra lệnh xuất phát từ một cỗ máy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo giả giọng nói do kẻ lừa đảo tạo ra.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, trạm vũ trụ Von Braun, được Gateway Foundation thiết kế theo kiểu khách sạn thương mại có sức chứa 400 người, sẽ mở cửa đón khách từ năm 2025.