Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

24 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 12945)
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ chưa tạo ra được một làn sóng mua đậu tương Mỹ từ Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Điều này cho thấy điều kiện thị trường tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, dù Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập khẩu đậu tương miễn thuế quan trừng phạt nói trên được cấp cho các công ty chế biến đậu tương quốc doanh, tư nhân, và các công ty giao dịch đậu tương quốc tế lớn có nhà máy chế biến ở Trung Quốc. Hạn ngạch được cấp tại một cuộc họp do cơ quan chức năng Trung Quốc tổ chức với sự tham dự của các doanh nghiệp liên quan. Hạn ngạch có thời hạn đến hết tháng 03/2020, nguồn tin là nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ cho biết.

Trong thương chiến với Mỹ, Trung Quốc đã áp thuế quan trừng phạt 25% lên đậu tương Mỹ, khiến hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ vào Trung Quốc bị gián đoạn gần như hoàn toàn trong nhiều thời điểm của năm 2019. Trước khi có chiến tranh thương mại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Theo một nhà môi giới Mỹ, các công ty nhập khẩu từ Trung Quốc chào mua đậu tương Mỹ với giá thấp hơn 15 cent so với giá các nhà xuất khẩu Mỹ chào bán. Chênh lệch cho thấy Trung Quốc sẽ chưa sớm mua thêm đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Sau vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào đầu tháng 10/2019 ở Washington, ông Trump nói Trung Quốc đã nhất trí mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong tuần sau khi diễn ra cuộc đàm phán trên, các công ty Trung Quốc đã mua ít nhất 8 lô đậu tương Brazil, tương đương 480,000 tấn, trị giá 173 triệu USD. Ngoài ra, Trung Quốc không hề mua đậu Mỹ trong khoảng thời gian đó.

Một nguồn thạo tin nói khi đề cập đến mong muốn thể hiện thiện chí với Mỹ trong đàm phán thương mại: “Khách Trung Quốc đang mua nhiều đậu tương Brazil. Chính phủ Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp tới các nhà nhập khẩu đậu tương rằng họ nên thận trọng với bức tranh lớn”

56Vote
42Vote
34Vote
22Vote
15Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.