Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

24 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 12618)
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ chưa tạo ra được một làn sóng mua đậu tương Mỹ từ Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Điều này cho thấy điều kiện thị trường tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, dù Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập khẩu đậu tương miễn thuế quan trừng phạt nói trên được cấp cho các công ty chế biến đậu tương quốc doanh, tư nhân, và các công ty giao dịch đậu tương quốc tế lớn có nhà máy chế biến ở Trung Quốc. Hạn ngạch được cấp tại một cuộc họp do cơ quan chức năng Trung Quốc tổ chức với sự tham dự của các doanh nghiệp liên quan. Hạn ngạch có thời hạn đến hết tháng 03/2020, nguồn tin là nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ cho biết.

Trong thương chiến với Mỹ, Trung Quốc đã áp thuế quan trừng phạt 25% lên đậu tương Mỹ, khiến hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ vào Trung Quốc bị gián đoạn gần như hoàn toàn trong nhiều thời điểm của năm 2019. Trước khi có chiến tranh thương mại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Theo một nhà môi giới Mỹ, các công ty nhập khẩu từ Trung Quốc chào mua đậu tương Mỹ với giá thấp hơn 15 cent so với giá các nhà xuất khẩu Mỹ chào bán. Chênh lệch cho thấy Trung Quốc sẽ chưa sớm mua thêm đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Sau vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào đầu tháng 10/2019 ở Washington, ông Trump nói Trung Quốc đã nhất trí mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong tuần sau khi diễn ra cuộc đàm phán trên, các công ty Trung Quốc đã mua ít nhất 8 lô đậu tương Brazil, tương đương 480,000 tấn, trị giá 173 triệu USD. Ngoài ra, Trung Quốc không hề mua đậu Mỹ trong khoảng thời gian đó.

Một nguồn thạo tin nói khi đề cập đến mong muốn thể hiện thiện chí với Mỹ trong đàm phán thương mại: “Khách Trung Quốc đang mua nhiều đậu tương Brazil. Chính phủ Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp tới các nhà nhập khẩu đậu tương rằng họ nên thận trọng với bức tranh lớn”

56Vote
42Vote
34Vote
22Vote
15Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.