Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử

24 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 14947)
Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử
Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử

Khoảng cuối tháng 10/2019, trong bài báo cáo khoa học mới được đăng tải trên tạp chí Nature, Google chính thức tuyên bố đã đạt được Ưu thế Lượng tử - Quantum Supremacy, cột mốc cho thấy máy tính lượng tử đã giải quyết được vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không làm được.

Công bố mới xuất hiện sau đúng một tháng kể từ ngày tin đồn xuất hiện, khi báo cáo khoa học của Google bị tiết lộ ra bên ngoài. Hiện nay, mọi thông tin đã là chính thức, các chuyên gia sẽ bắt đầu phân tích xem Google đã làm được gì.

Google cho biết bộ xử lý lượng tử Sycamore 54 qubit của hãng chỉ mất 200 giây để thực hiện xong phép toàn mà Summit - siêu máy tính mạnh nhất Trái Đất - phải mất 10,000 năm mới giải xong. Nếu siêu máy tính mạnh nhất thế giới còn phải tính lâu vậy, máy tính thường sẽ không có khả năng, đồng nghĩa với việc Sycamore đã đạt được ưu thế lượng tử.


Không lâu trước đó, IBM lên tiếng phản bác đầu tiên, cho rằng Google dùng mánh để đạt được ưu thế lượng tử. Rằng siêu máy tính Summit của họ có thể giải vấn đề toán học trong 2.5 ngày, thậm chí còn nhanh hơn nếu có thời gian chuẩn bị dài hơn. Họ bác bỏ con số 10,000 năm mới xong được Google nêu lên trong báo cáo khoa học. Phía Google chưa có phản hồi gì.

Dù IBM có nói sao, cộng đồng khoa học vẫn chào đón đột phá mới của Google, nhiều người cho rằng thành tựu mới ngang ngửa với việc anh em nhà Wright đưa thiết bị bay có người lái đầu tiên lên không vào năm 1903.

Đây mới là bước đầu tiên trên chặng đường dài nhằm ứng dụng máy tính lượng tử vào những tác vụ thực tế, nhưng khó có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Cuối cùng ta cũng có bằng chứng cho thấy tương lai của nhân loại là máy tính lượng tử.

55Vote
40Vote
35Vote
26Vote
13Vote
2.919
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.