Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử

24 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 15940)
Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử
Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử

Khoảng cuối tháng 10/2019, trong bài báo cáo khoa học mới được đăng tải trên tạp chí Nature, Google chính thức tuyên bố đã đạt được Ưu thế Lượng tử - Quantum Supremacy, cột mốc cho thấy máy tính lượng tử đã giải quyết được vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không làm được.

Công bố mới xuất hiện sau đúng một tháng kể từ ngày tin đồn xuất hiện, khi báo cáo khoa học của Google bị tiết lộ ra bên ngoài. Hiện nay, mọi thông tin đã là chính thức, các chuyên gia sẽ bắt đầu phân tích xem Google đã làm được gì.

Google cho biết bộ xử lý lượng tử Sycamore 54 qubit của hãng chỉ mất 200 giây để thực hiện xong phép toàn mà Summit - siêu máy tính mạnh nhất Trái Đất - phải mất 10,000 năm mới giải xong. Nếu siêu máy tính mạnh nhất thế giới còn phải tính lâu vậy, máy tính thường sẽ không có khả năng, đồng nghĩa với việc Sycamore đã đạt được ưu thế lượng tử.


Không lâu trước đó, IBM lên tiếng phản bác đầu tiên, cho rằng Google dùng mánh để đạt được ưu thế lượng tử. Rằng siêu máy tính Summit của họ có thể giải vấn đề toán học trong 2.5 ngày, thậm chí còn nhanh hơn nếu có thời gian chuẩn bị dài hơn. Họ bác bỏ con số 10,000 năm mới xong được Google nêu lên trong báo cáo khoa học. Phía Google chưa có phản hồi gì.

Dù IBM có nói sao, cộng đồng khoa học vẫn chào đón đột phá mới của Google, nhiều người cho rằng thành tựu mới ngang ngửa với việc anh em nhà Wright đưa thiết bị bay có người lái đầu tiên lên không vào năm 1903.

Đây mới là bước đầu tiên trên chặng đường dài nhằm ứng dụng máy tính lượng tử vào những tác vụ thực tế, nhưng khó có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Cuối cùng ta cũng có bằng chứng cho thấy tương lai của nhân loại là máy tính lượng tử.

55Vote
40Vote
35Vote
26Vote
13Vote
2.919
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Mọi người online trên mạng Internet có xu hướng giao tiếp không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng hình ảnh. Đối với một nền tảng như Facebook với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, có nghĩa là rất nhiều hình ảnh được đăng mỗi ngày. Để hiển thị những hình ảnh có chữ đi kèm trong kết quả tìm kiếm ảnh có liên quan, để cung cấp cho người đọc những nội dung được viết trên ảnh và để đảm bảo những bức ảnh đó không chứa ngôn từ kích động thù địch và các ngôn từ khác vi phạm chính sách nội dung của trang web, Facebook đã tạo và triển khai một hệ thống máy học quy mô lớn có tên là "Rosetta".
12 Tháng Chín 2018
Google Maps là ứng dụng bản đồ đã quen thuộc với hầu hết mọi người, với những tính năng định hướng và tìm đường rất hữu ích. Tuy nhiên, Google không chỉ muốn ứng dụng là một tấm bản đồ đơn thuần, mà còn muốn tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến FinFET của Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc KAIST. Với thời gian điều tra đã được gia hạn hai lần, quyết định cuối cùng của cơ quan có thể có lợi cho KAIST. Và điều này có thể dẫn đến một lệnh cấm nhập khẩu iPhone X tại Hàn Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mercedes-Benz giới thiệu mẫu xe concept Vision Urbanetic. Chiếc xe tự lái chạy điện hoàn toàn đặc biệt ở chỗ nó có thể thay đổi theo dạng module tùy theo nhu cầu sử dụng. Hoặc đóng vai trò xe chở người với cabin hành khách, hoặc trở thành xe thồ khi lắp đặt thùng hàng to lớn hơn. Mục đích của hãng hướng đến trong tương lai là có thể vận chuyển nhiều người và hàng hóa với ít xe hơn. Từ đó góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tải cho cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống ở đô thị.
12 Tháng Chín 2018
Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trang Bloomberg đưa tin, Bưu điện quốc gia Hàn Quốc, Korea Post sẽ gặp gỡ giám đốc điều hành của Goldman Sachs để học hỏi “bí quyết” về tiền mã hóa.