Mark Zuckerberg Điều Trần Suốt 6 Giờ Trước Quốc Hội Mỹ

27 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 14309)
Mark Zuckerberg Điều Trần Suốt 6 Giờ Trước Quốc Hội Mỹ
Mark Zuckerberg Điều Trần Suốt 6 Giờ Trước Quốc Hội Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.

Tại phiên điều trần, Zuckerberg thừa nhận tiền ảo Libra là “dự án mạo hiểm” nhưng tìm cách trấn an các nhà lập pháp Mỹ rằng nó sẽ làm giảm chi phí thanh toán điện tử và mở ra hệ thống tài chính cho nhiều người hơn.

CEO Facebook đối mặt với hàng loạt câu hỏi về can thiệp bầu cử, tự do ngôn luận, nhóm thù địch và tin giả từ các thành viên của Ủy ban Tài chính Hạ viện. Nghị sĩ Maxine Waters “truy” người đứng đầu Facebook về các biện pháp chống thông tin sai lệch, ngăn chặn bỏ phiếu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bà còn gợi ý nên “giải tán” Facebook.

Trước đây, bà Waters kêu gọi dừng dự án Libra trước khi nó ra mắt theo kế hoạch vào năm 2020 và phác thảo luật cấm các hãng công nghệ tham gia vào lĩnh vực tài chính. Bà nói với Zuckerberg rằng: Tất cả sẽ có lợi nếu Facebook tập trung xử lý nhiều vấn đề hiện có hơn là phát triển dự án Libra.

Nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tỏ ra không hài lòng vì Facebook không xử lý được vấn nạn khai thác trẻ em trên mạng, thông tin sai lệch và bảo mật dữ liệu. Một số nói họ không tin tưởng nếu Facebook hỗ trợ mang dịch vụ tài chính đến cho 2.4 tỷ người dùng sau hàng loạt bê bối trong quá khứ.

Nydia Velazquez, đại diện đến từ đảng Dân chủ, mỉa mai: “Mô hình nội bộ của Facebook từ lâu là “đi nhanh và phá vỡ mọi thứ”. Ngài Zuckerberg, chúng tôi không muốn phá vỡ hệ thống tiền tệ quốc tế đâu”.

Zuckerberg khẳng định chỉ ra mắt tiền ảo Libra một khi được Mỹ thông qua. Thậm chí, Facebook có thể rời Hiệp hội Libra nếu các công ty khác trong tổ chức quyết định phát hành đồng tiền ảo mà không cần được Mỹ cho phép.

Những tuần gần đây, Libra chịu sức ép lớn từ các nhà lập pháp và quản lý khắp thế giới vì lo lắng nó có thể bị lợi dụng để tài trợ cho hoạt động rửa tiền, khủng bố, xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu. Một số đối tác như Mastercard, Visa, PayPal và eBay đã rút lui khỏi dự án. Đại diện Ann Wagner của đảng Cộng hòa tra hỏi vì sao nhiều công ty lại từ bỏ dự án Libra đến vậy.

CEO Facebook thừa nhận có việc này vì Libra là “dự án mạo hiểm” và không dám chắc nó có hiệu quả không. Trong suốt phiên điều trần, giá bitcoin – một loại tiền ảo khác - xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Facebook còn nhiều việc phải làm

Zuckerberg từng điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 04/2018 trong tổng cộng 10 giờ cho 2 ngày. Các vấn đề được đặt ra khi ấy là về bê bối Cambridge Analytica, trong đó hãng tư vấn đã lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook để can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong lần điều trần mới, Zuckerberg thừa nhận sai lầm của Facebook và hiểu rằng họ không phải “sứ giả lý tưởng” cho dự án Libra và công ty cần “làm nhiều việc để xây dựng lòng tin”. Dù vậy, ông cho rằng các sai lầm trong quá khứ không nên cản trở Libra. “Tầm nhìn ở đây là mọi người có thể chuyển tiền cho nhau dễ hơn, rẻ hơn, giống như cách gửi tin nhắn”.

Tuy nhiên, CEO Facebook không thể thay mặt Libra đưa ra các cam kết bởi mạng xã hội không còn nắm quyền kiểm soát dự án. Ngày 14/10/2019, Hiệp hội Libra với 21 thành viên đã đồng ý các điều khoản về cách tổ chức hiệp hội theo quy định của Thụy Sĩ. Phần lớn quyết định đều cần được đa số phiếu, đồng nghĩa Facebook không thể tự tung tự tác.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa lại ủng hộ Zuckerberg và Libra. Họ tranh luận chính phủ không nên ngăn cản khu vực tư nhân đổi mới. Patrick McHenry, đại diện đảng Cộng hòa, đưa ý kiến: “Tôi cũng có mối lo riêng về Facebook và Libra cũng như các hạn chế của các hãng công nghệ lớn. Tuy nhiên, nếu lịch sử dạy cho chúng ta điều gì, đó chính là tốt hơn hết, hãy đứng về phía đổi mới”.

52Vote
42Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, khi cuộc chiến pháp lý với Apple ngày càng căng thẳng, Qualcomm đã tiết lộ trong một phiên tòa rằng Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền sáng chế. Đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt các cáo buộc mà hai công ty dành cho nhau.
29 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, Quick Charge là công nghệ sạc nhanh đến từ Qualcomm và hiện đang được sử dụng rất nhiều trên các smartphone Android. Hiện chuẩn sạc Quick Charge 4+ đang được trang bị trên một số dòng vi xử lý của hãng như Snapdragon 660, Snapdragon 670, Snapdragon 710 và Snapdragon 845. Khoảng cuối tháng 10/2018, một số thông tin từ Hội nghị cấp cao 4G / 5G của Qualcomm tại Hồng Kông đã tiết lộ về Quick Charge 5.0.
29 Tháng Mười 2018
Bên cạnh những trang web thông thường, người dùng đôi khi có thể muốn truy cập vào một trang web, hay kiểm tra một tài khoản mạng xã hội nào đó mà không tiết lộ thông tin cho biết vị trí của mình. Đặc biệt khi chúng ta đang ngày càng sử dụng điện thoại để truy cập web nhiều hơn.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Visa đang triển khai tích hợp mã nguồn mở blockchain từ Hyperledger Fabric cho việc ra mắt dịch vụ blockchain riêng cho thanh toán doanh nghiệp trong Q1/2019.
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Apple đang cân nhắc mở Apple Store ở Indonesia và Thái lan như là bước đi kế tiếp trong việc mở rộng sang khu vực Đông Nam Á. Nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á, Apple đã chọn Thái Lan là điểm đến tiếp theo để đặt Apple Store thứ 2 trong khu vực.