“Nụ Cười” Của Trọng Lực

28 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 12445)
“Nụ Cười” Của Trọng Lực
cheshirecat_chandra_complg
Image Credit: X-ray - NASA / CXC / J. Irwin et al. ; Optical - NASA/STScI


Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, được công bố hơn 100 năm trước, đã tiên đoán hiện tượng thấu kính hấp dẫn. Và đó là những gì làm cho các thiên hà xa xôi một hình dạng kỳ lạ như hình mặt cười trong ảnh, được nhìn qua kính nhìn của dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ kính viễn vọng không gian Chandra và Hubble. Được đặt biệt danh là nhóm thiên hà Cheshire Cat, hai thiên hà hình elip lớn của nhóm được đóng khung theo hình vòng cung. Các đường vòng cung là hình ảnh quang học của các thiên hà nền xa được thấu kính bởi tổng phân bố khối lượng hấp dẫn của nhóm tiền cảnh. Tất nhiên, khối vật chất tương tác hấp dẫn bị chi phối bởi vật chất tối. Hai thiên hà hình elip lớn, đóng vai trò đôi mắt trong ảnh, đại diện cho các thành viên sáng nhất trong các nhóm thiên hà đang hợp nhất. Tốc độ va chạm tương đối của chúng là gần 1,350 km / giây làm khí nóng đến hàng triệu độ tạo ra ánh sáng tia X thể hiện trong màu sắc tím. Nhóm Cheshire Cat thuộc chòm sao Ursa Major, cách chúng ta khoảng 4.6 tỷ năm ánh sáng.
54Vote
43Vote
31Vote
27Vote
14Vote
2.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.