Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"

29 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 11360)
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái Quốc Gia Đang Phát Triển

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Động thái mới được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực nhằm đảm bảo rằng các nước thành viên WTO không lợi dụng tình trạng quốc gia đang phát triển để hưởng các chính sách đặc biệt.

Mỹ yêu cầu WTO tước bỏ trạng thái “đang phát triển” của một số nước thành viên nếu các quốc gia đáp ứng 4 tiêu chí, bao gồm nằm trong nhóm các nền kinh tế phát triển G20, thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và đóng góp ít nhất 0.5% thương mại toàn cầu. Hàn Quốc đáp ứng cả 4 tiêu chí.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết: “Chính phủ quyết định sẽ không nhận những đãi ngộ đặc biệt với tư cách là một quốc gia đang phát triển”. Tuy nhiên, ông Hong cho biết quyết định mới "không phải nhằm xoá bỏ tình trạng quốc gia đang phát triển, mà nhằm từ bỏ những đãi ngộ đặc biệt trong các cuộc đàm phán từ nay về sau". Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thừa nhận rằng khả năng quốc gia được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia đang phát triển trong các đàm phá tương lai tại WTO là rất thấp. Vì vậy, nếu không nhanh chóng đưa ra quyết định, Hàn Quốc có thể mất lợi thế khi đàm phán.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư tại Châu Á, duy trì trạng thái là quốc gia đang phát triển từ năm 1995 để bảo vệ ngành nông nghiệp. Đây là trạng thái quốc gia tự phong. Với quyết định mới, Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực để bảo vệ các khu vực nhạy cảm của ngành nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo, trong các cuộc đàm phán tương lai tại WTO. Ông Hong khẳng định Hàn Quốc có đủ thời gian và nguồn lực để chuẩn bị cho những ảnh hưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, động thái mới của chính phủ Hàn Quốc bị nông dân trong nước phản đối kịch liệt. Nhiều nông dân đã tổ chức biểu tình gần văn phòng tổng thống Hàn Quốc yêu cầu chính phủ duy trì trạng thái "quốc gia đang phát triển" tại WTO.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2019
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
19 Tháng Mười 2019
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
18 Tháng Mười 2019
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
18 Tháng Mười 2019
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.