Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"

29 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 11930)
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái Quốc Gia Đang Phát Triển

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Động thái mới được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực nhằm đảm bảo rằng các nước thành viên WTO không lợi dụng tình trạng quốc gia đang phát triển để hưởng các chính sách đặc biệt.

Mỹ yêu cầu WTO tước bỏ trạng thái “đang phát triển” của một số nước thành viên nếu các quốc gia đáp ứng 4 tiêu chí, bao gồm nằm trong nhóm các nền kinh tế phát triển G20, thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và đóng góp ít nhất 0.5% thương mại toàn cầu. Hàn Quốc đáp ứng cả 4 tiêu chí.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết: “Chính phủ quyết định sẽ không nhận những đãi ngộ đặc biệt với tư cách là một quốc gia đang phát triển”. Tuy nhiên, ông Hong cho biết quyết định mới "không phải nhằm xoá bỏ tình trạng quốc gia đang phát triển, mà nhằm từ bỏ những đãi ngộ đặc biệt trong các cuộc đàm phán từ nay về sau". Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thừa nhận rằng khả năng quốc gia được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia đang phát triển trong các đàm phá tương lai tại WTO là rất thấp. Vì vậy, nếu không nhanh chóng đưa ra quyết định, Hàn Quốc có thể mất lợi thế khi đàm phán.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư tại Châu Á, duy trì trạng thái là quốc gia đang phát triển từ năm 1995 để bảo vệ ngành nông nghiệp. Đây là trạng thái quốc gia tự phong. Với quyết định mới, Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực để bảo vệ các khu vực nhạy cảm của ngành nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo, trong các cuộc đàm phán tương lai tại WTO. Ông Hong khẳng định Hàn Quốc có đủ thời gian và nguồn lực để chuẩn bị cho những ảnh hưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, động thái mới của chính phủ Hàn Quốc bị nông dân trong nước phản đối kịch liệt. Nhiều nông dân đã tổ chức biểu tình gần văn phòng tổng thống Hàn Quốc yêu cầu chính phủ duy trì trạng thái "quốc gia đang phát triển" tại WTO.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.