Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"

29 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 11997)
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái Quốc Gia Đang Phát Triển

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Động thái mới được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực nhằm đảm bảo rằng các nước thành viên WTO không lợi dụng tình trạng quốc gia đang phát triển để hưởng các chính sách đặc biệt.

Mỹ yêu cầu WTO tước bỏ trạng thái “đang phát triển” của một số nước thành viên nếu các quốc gia đáp ứng 4 tiêu chí, bao gồm nằm trong nhóm các nền kinh tế phát triển G20, thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và đóng góp ít nhất 0.5% thương mại toàn cầu. Hàn Quốc đáp ứng cả 4 tiêu chí.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết: “Chính phủ quyết định sẽ không nhận những đãi ngộ đặc biệt với tư cách là một quốc gia đang phát triển”. Tuy nhiên, ông Hong cho biết quyết định mới "không phải nhằm xoá bỏ tình trạng quốc gia đang phát triển, mà nhằm từ bỏ những đãi ngộ đặc biệt trong các cuộc đàm phán từ nay về sau". Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thừa nhận rằng khả năng quốc gia được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia đang phát triển trong các đàm phá tương lai tại WTO là rất thấp. Vì vậy, nếu không nhanh chóng đưa ra quyết định, Hàn Quốc có thể mất lợi thế khi đàm phán.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư tại Châu Á, duy trì trạng thái là quốc gia đang phát triển từ năm 1995 để bảo vệ ngành nông nghiệp. Đây là trạng thái quốc gia tự phong. Với quyết định mới, Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực để bảo vệ các khu vực nhạy cảm của ngành nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo, trong các cuộc đàm phán tương lai tại WTO. Ông Hong khẳng định Hàn Quốc có đủ thời gian và nguồn lực để chuẩn bị cho những ảnh hưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, động thái mới của chính phủ Hàn Quốc bị nông dân trong nước phản đối kịch liệt. Nhiều nông dân đã tổ chức biểu tình gần văn phòng tổng thống Hàn Quốc yêu cầu chính phủ duy trì trạng thái "quốc gia đang phát triển" tại WTO.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.