Doanh Thu Và Cổ Phiếu Intel Tăng Trở Lại, CEO Bob Swan Khẳng Định Sẽ Cạnh Tranh Để Giữ Vị Thế

28 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 15066)
Doanh Thu Và Cổ Phiếu Intel Tăng Trở Lại, CEO Bob Swan Khẳng Định Sẽ Cạnh Tranh Để Giữ Vị Thế
Doanh Thu Và Cổ Phiếu Intel Tăng Trở Lại

Khoảng cuối tháng 10/2019, cổ phiếu của Intel tăng đến 8% sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý 3 với những con số vượt kỳ vọng, doanh thu đã tăng trở lại.

Theo đó, tỷ lệ EPS của Intel trong quý 3 ngoại trừ một số thành phần đạt 1.42 USD/cổ phiếu, cao hơn mức 1.24 USD dự đoán bởi các nhà phân tích thị trường. Về doanh thu, Intel đạt 19.19 tỷ USD, cao hơn 18.05 tỷ USD kỳ vọng.

Như vậy, doanh thu của Intel đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018, quý 3 theo năm tài chính của Intel kết thúc vào ngày 28/09/2019. Và dù kết quả đang khả quan nhưng Intel vẫn cần phải cải thiện công tác điều hành trong nhiều lĩnh vực, nhất là cung ứng theo chia sẻ của giám đốc điều hành Bob Swan. Ông cho biết Intel kỳ vọng sẽ nguồn cung ứng cho mảng PC trong nửa sau năm 2019 sẽ tăng ở mức 2 con số nhưng sản lượng hiện tại là chưa đủ. Ông nói: “Chúng tôi đã khiến khách hàng thất vọng và họ đang kỳ vọng nhiều hơn từ Intel”. Nhu cầu tăng cao của vi xử lý cho PC vẫn khiến chuỗi cung ứng của Intel quá tải.

Mảng kinh doanh hàng đầu của Intel - bộ phận Client Computing Group chịu trách nhiệm kinh doanh vi xử lý cho desktop PC, laptop và các thiết bị 2 trong 1 đã mang lại doanh thu 9.71 tỷ USD trong quý 3, vượt mức 9.59 tỷ USD theo ước tính của FactSet nhưng so với quý 3 năm 2018 giảm 5%.

Mảng kinh doanh lớn thứ 2 của Intel là bộ phận Data Center Group tập trung kinh doanh vi xử lý cho máy chủ và giải pháp đám mây mang về doanh thu 6.38 tỷ USD, vượt mức ước tính 5.62 tỷ USD của FactSet. Bộ phận Internet of Things Group chuyên kinh doanh sản phẩm Internet of Things (Đồ dùng kết nối) và hệ thống nhúng cũng đạt được doanh thu 1.23 tỷ USD, cao hơn mức dự đoán là 1.12 tỷ USD.


2 công ty nghiên cứu thị trường là Gartner và IDC đều báo cáo rằng doanh số bán ra của PC tăng trở lại trong quý 3 và mức chi tiêu từ các công ty có trung tâm dữ liệu lớn như Amazon và Microsoft cũng tăng trong cùng kỳ và điều này góp phần thúc đẩy doanh số của Intel.

Tuy nhiên, Intel đang đối mặt với các vấn đề nguồn cung cấp vi xử lý 14nm dự kiến vẫn sẽ thiếu hụt kéo dài trong Q4 trong khi phải cắt giá để cạnh tranh với AMD. Nếu tình hình không được cải thiện, khách hàng dùng Xeon hay các OEM/ODM làm PC sẽ có thể phải giới thiệu các giải pháp AMD cho khách hàng của mình.

Có thể nói Intel chưa từng rơi vào thế khó như hiện nay, nhưng CEO Bob Swan khẳng định Intel sẽ rất cạnh tranh để bảo vệ vị thế và mở rộng vai trò. Với lời lẽ nhấn mạnh của Bob Swan, có thể dự đoán một diện mạo rất khác của Intel trong tương lai. Động thái cắt giảm giá chỉ là đầu tiên nhưng nó cho thấy công ty sẵn sàng thay đổi để cạnh tranh sau một thời gian dài ngủ quên trên chiến thắng và để trỗi dậy. Năm 2020, Intel sẽ bước chân vào thị trường card đồ họa dành cho game thủ với nền tảng Intel Xe, dự án Artic Sound, cuộc đua sẽ sớm trở thành tam mã chứ không còn song mã giữa xanh lá Nvidia và đỏ AMD.

Thêm vào đó ở mảng giải pháp lưu trữ cho doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu, Intel còn phải chuẩn bị tinh thần đón đầu Micron – hiện đã nắm toàn bộ dây chuyền sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint - thứ có trên dòng ổ Intel Optane DC mới được Intel ra mắt dành cho trung tâm dữ liệu. Micron cũng đã ra mắt dòng X100 với tốc độ cực nhanh, cũng đánh vào phân khúc tương tự và cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Intel Optane.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.