Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019

31 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13285)
Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019
Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019

Khoảng cuối tháng 10/2019, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, cho rằng nền kinh tế của vùng lãnh thổ sẽ tăng trưởng âm trong cả năm 2019. Triển vọng bi quan được bà Lam đưa ra trong bối cảnh kinh tế Hồng Kông chịu sức ép từ phong trào biểu tình đã kéo dài gần 5 tháng.

Theo trang Reuters, trước đó 2 ngày, ông Paul Chan - người đứng đầu cơ quan tài chính thuộc chính quyền Hồng Kông - cho biết nền kinh tế đã chính thức rơi vào suy thoái và nhiều khả năng không tăng trưởng trong 2019.

Bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 06/2019 đã lan rộng thành một phong trào ủng hộ dân chủ, đẩy trung tâm tài chính số 1 Châu Á vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế.

Cũng trong tháng 10/2019, biểu tình tiếp diễn trên các đường phố ở Hồng Kông, người biểu tình phóng hỏa nhiều cửa hiệu và ném bom xăng vào cảnh sát, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su. Cảnh tượng đã trở nên "quen thuộc" trên các đường phố Hồng Kông vào mỗi cuối tuần.

Ông Chan viết trong một bài blog: “Ảnh hưởng tiêu cực của biểu tình đối với nền kinh tế của Hồng Kông là điều dễ hiểu”, cho biết số liệu về tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế giảm hai quý liên tiếp - đáp ứng định nghĩa suy thoái. Ngoài ra, ông Chan cũng nói "vô cùng khó khăn" để kinh tế Hồng Kông đạt mức dự báo tăng trưởng 0-1% cho cả năm mà chính quyền đưa ra trước khi nổ ra phong trào biểu tình.


Bà Lam nhận xét: “Đánh giá hiện nay của chúng tôi là nền kinh tế có thể suy giảm trong cả năm 2019, có nghĩa là chúng ta sẽ không thể đạt mục tiêu tăng trưởng dù đã hạ mục tiêu về 0-1%. Tình hình hiện tại rất xấu”. Bà cũng nói chính quyền Hồng Kông sẽ triển khai các biện pháp mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng không có biết cụ thể hơn. Chính quyền Hồng Kông công bố một kế hoạch 2 tỷ đôla Hồng Kông để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biểu tình, sau khi công bố một gói kích cầu 19.1 tỷ đôla Hồng Kông (2.4 tỷ USD) hồi tháng 08/2019.

Cũng theo bà Lam, Chính phủ Trung ương ở Bắc Kinh tin tưởng rằng chính quyền của bà có thể đưa Hồng Kông trở lại bình thường và ủng hộ bà trong các nỗ lực lập lại trật tự và thượng tôn pháp luật.

Người biểu tình Hồng Kông phản đối điều họ cho là sự can thiệp ngày càng lớn của Bắc Kinh vào Hồng Kông, vùng lãnh thổ được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 và áp dụng cơ chế "một quốc gia, hai chế độ". Trung Quốc phủ nhận có sự can thiệp như vậy vào Hồng Kông, đồng thời cáo buộc các thế lực nước ngoài, gồm Mỹ và Anh, khuấy đảo bất ổn ở Hồng Kông.

Do biểu tình căng thẳng, lượng du khách quốc tế tới Hồng Kông đã sụt giảm mạnh. Trong tháng 10/2019, lượng du khách giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2018, kéo theo sự sụt giảm kỷ lục của doanh thu bán lẻ, song song với tỷ lệ thất nghiệp và số vụ phá sản gia tăng.

52Vote
42Vote
35Vote
23Vote
15Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.