Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019

31 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13419)
Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019
Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019

Khoảng cuối tháng 10/2019, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, cho rằng nền kinh tế của vùng lãnh thổ sẽ tăng trưởng âm trong cả năm 2019. Triển vọng bi quan được bà Lam đưa ra trong bối cảnh kinh tế Hồng Kông chịu sức ép từ phong trào biểu tình đã kéo dài gần 5 tháng.

Theo trang Reuters, trước đó 2 ngày, ông Paul Chan - người đứng đầu cơ quan tài chính thuộc chính quyền Hồng Kông - cho biết nền kinh tế đã chính thức rơi vào suy thoái và nhiều khả năng không tăng trưởng trong 2019.

Bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 06/2019 đã lan rộng thành một phong trào ủng hộ dân chủ, đẩy trung tâm tài chính số 1 Châu Á vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế.

Cũng trong tháng 10/2019, biểu tình tiếp diễn trên các đường phố ở Hồng Kông, người biểu tình phóng hỏa nhiều cửa hiệu và ném bom xăng vào cảnh sát, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su. Cảnh tượng đã trở nên "quen thuộc" trên các đường phố Hồng Kông vào mỗi cuối tuần.

Ông Chan viết trong một bài blog: “Ảnh hưởng tiêu cực của biểu tình đối với nền kinh tế của Hồng Kông là điều dễ hiểu”, cho biết số liệu về tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế giảm hai quý liên tiếp - đáp ứng định nghĩa suy thoái. Ngoài ra, ông Chan cũng nói "vô cùng khó khăn" để kinh tế Hồng Kông đạt mức dự báo tăng trưởng 0-1% cho cả năm mà chính quyền đưa ra trước khi nổ ra phong trào biểu tình.


Bà Lam nhận xét: “Đánh giá hiện nay của chúng tôi là nền kinh tế có thể suy giảm trong cả năm 2019, có nghĩa là chúng ta sẽ không thể đạt mục tiêu tăng trưởng dù đã hạ mục tiêu về 0-1%. Tình hình hiện tại rất xấu”. Bà cũng nói chính quyền Hồng Kông sẽ triển khai các biện pháp mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng không có biết cụ thể hơn. Chính quyền Hồng Kông công bố một kế hoạch 2 tỷ đôla Hồng Kông để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biểu tình, sau khi công bố một gói kích cầu 19.1 tỷ đôla Hồng Kông (2.4 tỷ USD) hồi tháng 08/2019.

Cũng theo bà Lam, Chính phủ Trung ương ở Bắc Kinh tin tưởng rằng chính quyền của bà có thể đưa Hồng Kông trở lại bình thường và ủng hộ bà trong các nỗ lực lập lại trật tự và thượng tôn pháp luật.

Người biểu tình Hồng Kông phản đối điều họ cho là sự can thiệp ngày càng lớn của Bắc Kinh vào Hồng Kông, vùng lãnh thổ được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 và áp dụng cơ chế "một quốc gia, hai chế độ". Trung Quốc phủ nhận có sự can thiệp như vậy vào Hồng Kông, đồng thời cáo buộc các thế lực nước ngoài, gồm Mỹ và Anh, khuấy đảo bất ổn ở Hồng Kông.

Do biểu tình căng thẳng, lượng du khách quốc tế tới Hồng Kông đã sụt giảm mạnh. Trong tháng 10/2019, lượng du khách giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2018, kéo theo sự sụt giảm kỷ lục của doanh thu bán lẻ, song song với tỷ lệ thất nghiệp và số vụ phá sản gia tăng.

52Vote
42Vote
35Vote
23Vote
15Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang BuzzFeed News, 200 nhân viên Google sẽ xuống đường đi bộ để biểu tình về cách xử lý sai trái của công ty đối với hành vi lạm dụng tình dục của Andy Rubin.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang Cointelegraph đưa tin, Fujitsu, công ty thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin đa quốc gia của Nhật Bản, sẽ xây dựng một nền tảng thanh toán liên ngân hàng sử dụng công nghệ blockchain như một phần của dự án chung với 9 ngân hàng trong nước.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
30 Tháng Mười 2018
Trong tháng 10/2018, báo chí đồng loạt đưa tin về việc Samsung đệ đơn kiện chính đại sứ thương hiệu của hãng tại Nga sau khi bà sử dụng iPhone X trên truyền hình, vi phạm điều khoản hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó, Samsung đã chính thức phủ nhận mọi thông tin liên quan tới vụ kiện.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hợp tác với MobilEye - công ty công nghệ xe tự lái và Champion Motors - nhà nhập khẩu xe hơi ở Israeli, Volkswagen cho thấy sự quyết tâm trong việc thương mại hóa xe tự lái bằng việc triển khai dịch vụ gọi xe ứng dụng công nghệ mới.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Google ra mắt tên miền .new giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng khi muốn tạo văn bản, bảng tính hay slide mới trên mạng.