Chile Bất Ngờ Hủy Đăng Cai Thượng Đỉnh APEC, Thỏa Thuận Mỹ-Trung Gặp Khó Khăn

01 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12498)
Chile Bất Ngờ Hủy Đăng Cai Thượng Đỉnh APEC, Thỏa Thuận Mỹ-Trung Gặp Khó Khăn
Chile Bất Ngờ Hủy Đăng Cai Thượng Đỉnh APEC

Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.

Theo trang Bloomberg, tuyên bố hủy đăng cai thượng đỉnh APEC được Chile đưa ra trong bối cảnh bất ổn xã hội tiếp tục gây sóng gió ở thủ đô Santiago. Nhà Trắng có vẻ bất ngờ và lúng túng trước diễn biến mới, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục cố gắng để thỏa thuận "giai đoạn 1" được ký kết sau vài tuần tiếp theo.

Hiện chưa rõ giới chức Mỹ đã tìm được một địa điểm thay thế cho cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập hay chưa. Các nhà tổ chức thượng đỉnh APEC cũng chưa đưa ra được một địa điểm mới để tổ chức hội nghị thượng đỉnh của diễn đàn. Giới thạo tin nói rằng các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã tính đến chuyện tìm một địa điểm khác khi các cuộc biểu tình ở Chile leo thang. Tuy nhiên, việc Chile hủy đăng cai sự kiện vẫn khiến Mỹ ít nhiều rơi vào thế bị động.

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiến tới hoàn tất Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc trong khung thời gian dự kiến, và khi nào có thông báo, chúng tôi sẽ thông báo”.

Triển vọng về một cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ-Trung ở Santiago trong tháng 11/2019 đã trở thành nhân tố quan trọng nâng đỡ chứng khoán Mỹ trong tháng 10/2019. Chỉ số S&P 500 rớt xuống mức đáy của phiên giao dịch ngày thứ Tư (30/10/2019) sau khi có tin Chile hủy đăng cai thượng đỉnh APEC, nhưng vẫn lập mức kỷ lục mới khi đóng cửa nhờ động thái hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Chiến lược gia Brendan McKenna thuộc Wells Fargo Securities phát biểu: “Tôi vẫn chứ đinh ninh là ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau ở Chile. Nhưng nếu hai bên đã đạt được một thỏa thuận mà họ sẵn sàng ký kết, dù có chuyện gì thì họ cũng sẽ tìm ra cách để ký”

Một số nhà phân tích cho rằng việc Chile hủy đăng cai APEC là "trong cái rủi lại có cái may". Việc hoàn tất văn kiện thỏa thuận "giai đoạn 1" Mỹ-Trung để kịp ký kết vào ngày 16-17/11/2019 tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile như dự kiến lúc đầu vốn được xem là gấp gáp. Vì vậy, việc tìm một địa điểm mới sẽ giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian.

Chuyên gia Jude Blanchette thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington nhận xét: “Nếu hai bên thực sự muốn hoàn tất thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, thì việc hủy thượng đỉnh APEC ở Chile chỉ là một vấn đề về hậu cần, chứ không ảnh hưởng gì đến thỏa thuận cả. Nhưng nếu cả hai bên đều không cảm thấy rằng họ có thể ký một thỏa thuận vào giữa tháng 11/2019, việc hủy thượng đỉnh sẽ là một cái cớ để họ câu giờ”

Đối với các doanh nghiệp và thị trường tài chính, việc hủy thượng đỉnh APEC càng làm gia tăng sự bấp bênh vốn là nhân tố gây suy giảm đầu tư và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chuyên gia cấp cao Edward Alden thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở Washington phát biểu: “"Việc này có thể dẫn tới việc các cuộc đàm phán cấp thấp tiếp tục kéo dài mà không mang lại kết quả cụ thể”

Thời gian qua, ông Trump luôn bày tỏ hy vọng rằng ông và ông Tập sẽ ký thỏa thuận ở Chile. Chuyên gia kinh tế trưởng Torsten Slok của ngân hàng Deutsche Bank nhận xét: “Rủi ro ở đây là nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung bị hoãn, ít ra sự bấp bênh do thương chiến gây ra sẽ kéo dài hơn. Điều này đặt ra nguy cơ chúng ta có thể sẽ không bao giờ được chứng kiến thỏa thuận ‘giai đoạn 2’ hay ‘giai đoạn 3’, và vì thế sự bấp bênh sẽ tiếp tục bao trùm”

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Harvard T.H. Chan School of Public Health, có 5 thói quen, mà khi được thực hiện cùng nhau, có thể kéo dài thêm hơn một thập kỷ cho tuổi thọ. Tin vui là, 10 năm là khoảng thời gian không hề ngắn. Tin là, quý vị sẽ phải cắt bỏ thói quen ăn vặt và chấm dứt tình trạng ù lì.
05 Tháng Mười Một 2018
Hơn 40 năm trước, Bill Gates và Paul Allen đã thành lập Microsoft với tầm nhìn là đưa máy tính cá nhân lên mọi bàn làm việc. Không ai thực sự tin họ, nhiều người thậm chí còn cố ngăn cản ý tưởng điên rồ của họ. Và trước khi mọi người kịp nhận ra, Microsoft đã hiện thực hóa được tham vọng của mình. Mọi người đều sở hữu máy tính Windows, còn chính phủ các nước nôn nóng tìm cách kìm hãm sự độc quyền của Microsoft.
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2017, Apple đã hợp tác với khoa Y trường đại học Stanford, khởi động một dự án mang tên Apple Heart Study với mục đích nghiên cứu khả năng phát hiện rối triệu chứng rung tâm nhĩ bằng Apple Watch Series. Rung tâm nhĩ một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và trụy tim, gây ra hơn 130,000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.
05 Tháng Mười Một 2018
Bạn có thấy hình phần đầu của một con ngựa không? Những gì ta đang nhìn thấy không phải là tinh vân Horsehead nổi tiếng của chòm Lạp Hộ Orion, mà là một tinh vân mờ nhạt hơn, chỉ có hình dạng quen thuộc với trí tưởng tượng xa hơn. Phần chủ yếu của hình ảnh phức hợp đám mây phân tử được chụp lại trong ảnh là tinh vân phản xạ được đặt tên là IC 4592.
05 Tháng Mười Một 2018
Hồi năm 2009, tình báo Iran đã phát hiện ra một kênh chuyển tiếp thông tin bí mật được CIA dùng để liên lạc với các gián điệp mà họ không thể tiếp xúc trực tiếp. Theo Zach Dorfman và Jenna McLaughlin của Yahoo News, sau khi một điệp viên hai mang tiết lộ phương thức liên lạc, tình báo Iran đã dùng chính Google để truy lùng ra các trang web được CIA dùng làm kênh truyền thông.
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, Samsung đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm. Sự sụt giảm doanh số smartphone của công ty bắt đầu vào cuối năm 2017. Tình hình vẫn tiếp diễn trong suốt thời gian đã qua của năm 2018. Strategy Analytics cho biết, doanh số smartphone của Samsung đã giảm 13% trong quý 3 năm 2018.