Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

01 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13732)
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".

Trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện ngày 29/10/2019 ở Washington, thượng nghị sĩ Tammy Duckworth nói với CEO của Boeing Dennis Muilenburg: “Ông đã nhiều lần nói với tôi một nửa sự thật. Ông không nói với chúng tôi toàn bộ sự thật và nhiều gia đình đang đau khổ vì điều đó”

Duckworth cho rằng Boeing đã biết về sự thiếu an toàn của Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên phi cơ 737 MAX trước khi xảy ra các sự cố nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin cho phi công. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói rằng Boeing đã thiết kế ra "cỗ quan tài bay".

Boeing đang phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, sau hai vụ tai nạn liên tiếp của hãng hàng không Ethiopia Airlines hồi tháng 03/2019 và Lion Air ở Indonesia trước đó 5 tháng. Hai tai nạn đều liên quan đến hệ thống MCAS, khiến dòng 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới suốt hơn 7 tháng qua. Boeing chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD do khủng hoảng.

MCAS đọc góc tấn (góc giữa mũi máy bay và luồng khí) của 737 MAX thông qua cảm biến gắn trên mũi. Nếu mũi máy bay bị chếch lên quá cao, MCAS sẽ được kích hoạt để chúc đầu máy bay xuống và tránh thất tốc (hiện tượng dòng khí qua cánh không đủ để tạo lực nâng cho máy bay). Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng các cảm biến có thể đã cung cấp thông tin sai lệch về góc tấn và MCAS đã làm cả hai máy bay bị rơi.


Muilenburg thừa nhận lỗi khi không cung cấp cho phi công thêm thông tin về MCAS, cũng như mất nhiều tháng để tiết lộ rằng họ đã chế tạo đèn cảnh báo cho phi công khi các dữ liệu gửi về hệ thống không khớp. Tuy nhiên, đây là thiết bị được bán thêm chứ không nằm trong thiết kế có sẵn. Muilenburg nói: “Chúng tôi đã phạm sai lầm. Chúng tôi đang cải thiện và học hỏi”

Thượng nghị sĩ Jon Tester chỉ ra Boeing đã được Cục Hàng không Liên bang (FAA) chấp thuận không cần thêm cảnh báo mới vì làm vậy sẽ rất tốn kém. Ông nhận định: “Thảm họa sẽ không xảy ra nếu FAA làm công việc của họ một cách tử tế. Và thảm họa cũng không xảy ra nếu ông biết chuyện quái gì đang diễn ra”.

Khi một phóng viên hỏi Muilenburg ông có định từ chức không, Muilenburg trả lời: “Đó không phải là trọng tâm chú ý của tôi. Tôi đang tập trung vào vấn đề an toàn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay”.

Nadia Milleron, người mất con gái trong vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia, cho rằng Boeing cần được cải tổ. Bà cho biết: “Muilenburg phải từ chức. Toàn bộ hội đồng quản trị phải từ chức. Tôi hy vọng ông ta sẽ ngừng đổ lỗi cho FAA và những người khác bởi vì đó là điều họ luôn làm. Họ không chịu trách nhiệm”

58Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.615
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Chín 2019
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
16 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
16 Tháng Chín 2019
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
16 Tháng Chín 2019
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
16 Tháng Chín 2019
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.