Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

01 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 14034)
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".

Trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện ngày 29/10/2019 ở Washington, thượng nghị sĩ Tammy Duckworth nói với CEO của Boeing Dennis Muilenburg: “Ông đã nhiều lần nói với tôi một nửa sự thật. Ông không nói với chúng tôi toàn bộ sự thật và nhiều gia đình đang đau khổ vì điều đó”

Duckworth cho rằng Boeing đã biết về sự thiếu an toàn của Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên phi cơ 737 MAX trước khi xảy ra các sự cố nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin cho phi công. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói rằng Boeing đã thiết kế ra "cỗ quan tài bay".

Boeing đang phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, sau hai vụ tai nạn liên tiếp của hãng hàng không Ethiopia Airlines hồi tháng 03/2019 và Lion Air ở Indonesia trước đó 5 tháng. Hai tai nạn đều liên quan đến hệ thống MCAS, khiến dòng 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới suốt hơn 7 tháng qua. Boeing chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD do khủng hoảng.

MCAS đọc góc tấn (góc giữa mũi máy bay và luồng khí) của 737 MAX thông qua cảm biến gắn trên mũi. Nếu mũi máy bay bị chếch lên quá cao, MCAS sẽ được kích hoạt để chúc đầu máy bay xuống và tránh thất tốc (hiện tượng dòng khí qua cánh không đủ để tạo lực nâng cho máy bay). Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng các cảm biến có thể đã cung cấp thông tin sai lệch về góc tấn và MCAS đã làm cả hai máy bay bị rơi.


Muilenburg thừa nhận lỗi khi không cung cấp cho phi công thêm thông tin về MCAS, cũng như mất nhiều tháng để tiết lộ rằng họ đã chế tạo đèn cảnh báo cho phi công khi các dữ liệu gửi về hệ thống không khớp. Tuy nhiên, đây là thiết bị được bán thêm chứ không nằm trong thiết kế có sẵn. Muilenburg nói: “Chúng tôi đã phạm sai lầm. Chúng tôi đang cải thiện và học hỏi”

Thượng nghị sĩ Jon Tester chỉ ra Boeing đã được Cục Hàng không Liên bang (FAA) chấp thuận không cần thêm cảnh báo mới vì làm vậy sẽ rất tốn kém. Ông nhận định: “Thảm họa sẽ không xảy ra nếu FAA làm công việc của họ một cách tử tế. Và thảm họa cũng không xảy ra nếu ông biết chuyện quái gì đang diễn ra”.

Khi một phóng viên hỏi Muilenburg ông có định từ chức không, Muilenburg trả lời: “Đó không phải là trọng tâm chú ý của tôi. Tôi đang tập trung vào vấn đề an toàn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay”.

Nadia Milleron, người mất con gái trong vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia, cho rằng Boeing cần được cải tổ. Bà cho biết: “Muilenburg phải từ chức. Toàn bộ hội đồng quản trị phải từ chức. Tôi hy vọng ông ta sẽ ngừng đổ lỗi cho FAA và những người khác bởi vì đó là điều họ luôn làm. Họ không chịu trách nhiệm”

58Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.615
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2019
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
26 Tháng Tư 2019
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
26 Tháng Tư 2019
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
26 Tháng Tư 2019
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.