Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

01 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 14524)
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".

Trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện ngày 29/10/2019 ở Washington, thượng nghị sĩ Tammy Duckworth nói với CEO của Boeing Dennis Muilenburg: “Ông đã nhiều lần nói với tôi một nửa sự thật. Ông không nói với chúng tôi toàn bộ sự thật và nhiều gia đình đang đau khổ vì điều đó”

Duckworth cho rằng Boeing đã biết về sự thiếu an toàn của Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên phi cơ 737 MAX trước khi xảy ra các sự cố nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin cho phi công. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói rằng Boeing đã thiết kế ra "cỗ quan tài bay".

Boeing đang phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, sau hai vụ tai nạn liên tiếp của hãng hàng không Ethiopia Airlines hồi tháng 03/2019 và Lion Air ở Indonesia trước đó 5 tháng. Hai tai nạn đều liên quan đến hệ thống MCAS, khiến dòng 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới suốt hơn 7 tháng qua. Boeing chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD do khủng hoảng.

MCAS đọc góc tấn (góc giữa mũi máy bay và luồng khí) của 737 MAX thông qua cảm biến gắn trên mũi. Nếu mũi máy bay bị chếch lên quá cao, MCAS sẽ được kích hoạt để chúc đầu máy bay xuống và tránh thất tốc (hiện tượng dòng khí qua cánh không đủ để tạo lực nâng cho máy bay). Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng các cảm biến có thể đã cung cấp thông tin sai lệch về góc tấn và MCAS đã làm cả hai máy bay bị rơi.


Muilenburg thừa nhận lỗi khi không cung cấp cho phi công thêm thông tin về MCAS, cũng như mất nhiều tháng để tiết lộ rằng họ đã chế tạo đèn cảnh báo cho phi công khi các dữ liệu gửi về hệ thống không khớp. Tuy nhiên, đây là thiết bị được bán thêm chứ không nằm trong thiết kế có sẵn. Muilenburg nói: “Chúng tôi đã phạm sai lầm. Chúng tôi đang cải thiện và học hỏi”

Thượng nghị sĩ Jon Tester chỉ ra Boeing đã được Cục Hàng không Liên bang (FAA) chấp thuận không cần thêm cảnh báo mới vì làm vậy sẽ rất tốn kém. Ông nhận định: “Thảm họa sẽ không xảy ra nếu FAA làm công việc của họ một cách tử tế. Và thảm họa cũng không xảy ra nếu ông biết chuyện quái gì đang diễn ra”.

Khi một phóng viên hỏi Muilenburg ông có định từ chức không, Muilenburg trả lời: “Đó không phải là trọng tâm chú ý của tôi. Tôi đang tập trung vào vấn đề an toàn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay”.

Nadia Milleron, người mất con gái trong vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia, cho rằng Boeing cần được cải tổ. Bà cho biết: “Muilenburg phải từ chức. Toàn bộ hội đồng quản trị phải từ chức. Tôi hy vọng ông ta sẽ ngừng đổ lỗi cho FAA và những người khác bởi vì đó là điều họ luôn làm. Họ không chịu trách nhiệm”

58Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.615
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2018
Hồi đầu năm 2018, cửa hàng tiện lợi đầu tiên của Amazon chính thức mở cửa với tên gọi Amazon Go. Điểm đặc biệt là các cửa hàng Amazon Go không cần tới nhân viên, bảo vệ hay thu ngân. Khách hàng chỉ cần bước vào và lấy món đồ mình cần, việc thanh toán sẽ diễn ra tự động.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Apple Watch Series 4 đã chính thức ra mắt cùng với 3 phiên bản iPhone mới. Màn hình lớn hơn và các tính năng mới làm cho nó trở thành thứ đồng hành ưa thích của hàng triệu người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Doanh số bán hàng của chiếc smartwatch mới đã vượt quá mong đợi của các chuyên gia, ngay cả Apple dường như cũng không ngờ đến nhu cầu quá cao của người dùng.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Daimler AG, công ty mẹ của thương hiệu xe sang nổi tiếng thế giới Mercedes-Benz, chuẩn bị có sự thay đổi ở vị trí Tổng Giám đốc Điều hành. Theo đó, Dieter Zetsche sẽ chính thức ngừng đảm nhiệm chức vụ CEO vào năm 2019, thay thế cho ông là Ola Kallenius, người đang giữ chức Giám đốc Phát triển Sản phẩm ở Mercedes-Benz.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ phận nghiên cứu của dịch vụ stream nhạc nổi tiếng Deezer đã bước đầu thành công trong việc phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân loại các bài hát theo tâm trạng và cường độ dựa trên lời nhạc của từng ca khúc. Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Arxiv.org – một trang web lưu trữ các tài liệu học thuật của trường đại học Cornell, New York.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi đã ra mắt Oculus Rift – kính thực tế ảo kết nối với PC giá 399 USD, và Oculus Go – kính thực tế ảo độc lập chạy Android giá 199 USD, Facebook tiếp tục ra mắt một chiếc kính thực tế ảo khác có tên là Oculus Quest.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo một báo cáo mới của Đại học Amsterdam, đã có 4 bệnh nhân bị mắc ung thư vú do đã nhận tạng từ cùng 1 người hiến tặng. Vụ việc được đánh giá là rất hiếm gặp trong quy trình cấy ghép tạng hiện đang áp dụng trên thế giới. Theo tác giả của báo cáo, bác sỹ Frederike Bemelman chuyên khoa thận tại Đại học Amsterdam, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp trong 20 năm làm các phẫu thuật và nghiên cứu về cách hệ miễn dịch phản ứng với tạng ghép.