Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm

01 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 14127)
Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm
Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm

Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện về quanh 1.5 – 1.75%. Đây là lần thứ ba trong năm FED hạ lãi suất. Việc này sẽ tác động đến lãi vay trả góp, lãi thẻ tín dụng và nhiều dạng cho vay khác.

Trong buổi họp báo, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ giữ lãi suất ổn định trong tương lai gần. Ông nói: “Mức hiện tại có thể sẽ vẫn phù hợp khi FED còn đánh giá kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát quanh 2%. Nếu tình hình thay đổi, FED sẽ có biện pháp tương ứng”. Ông Powell cũng cho rằng FED sẽ không sớm nâng lãi: “Lạm phát cần phải tăng tốc thực sự mạnh, chúng tôi mới nâng lãi để giảm lo ngại”.

Quan chức FED nhìn chung lạc quan với kinh tế Mỹ, với tăng trưởng việc làm vững chắc và chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu còn yếu. Powell nhấn mạnh khả năng về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, và các tín hiệu việc Anh rời Châu Âu diễn ra suôn sẻ sẽ làm giảm rủi ro và tăng niềm tin kinh doanh.

Quan chức FED sẽ có cuộc họp tiếp theo trong 6 tuần tiếp theo. Trong thông báo, họ cũng để ngỏ khả năng sẽ hạ lãi suất thêm. Trong cả năm 2019, Powell chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kích thích nền kinh tế thông qua hạ lãi suất mạnh tay. Việc này có thể giúp Trump tăng cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.  

Cũng trong tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy GDP Mỹ tăng 1.9% trong Quý III. Tốc độ thực tế là cao hơn dự báo, nhưng vẫn kém mục tiêu của chính quyền Trump là 3% mỗi năm.

56Vote
41Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.