Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria

01 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14558)
Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria
Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria

Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.

Khoảng cuối tháng 10/2019, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, sau khi gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: “Dường như Mỹ ở lại để bảo vệ nguồn dầu. Ít nhất Tổng thống Trump cũng thành thật khi nói về ý định của Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một trong các công ty khác của Mỹ nhằm khai thác dầu mỏ ở Syria. Ông chủ Nhà Trắng hồi đầu tháng 10/2019 đã ra lệnh rút hết quân Mỹ khỏi đông bắc Syria, nhưng sau đó tuyên bố dầu mỏ ở Syria là ưu tiên an ninh quốc gia và cam kết đưa thêm quân tới đây để bảo vệ các giếng dầu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cho hay: “Bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên nào tại một quốc gia có chủ quyền mà không nhận được sự đồng ý của họ đều là bất hợp pháp”. Zarif bổ sung rằng Iran và Nga hiện diện tại Syria theo lời mời của chính phủ và dự định có mặt tại đó chừng nào chính phủ và người dân Syria vẫn muốn.

     Fahrettin Altun, giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau đó cũng viết trên Twitter rằng: “tài nguyên thiên nhiên của Syria thuộc về người Syria. Dầu mỏ hoặc các nguồn thu khác nên được sử dụng cho những nỗ lực tái thiết cơ sở hạ tầng địa phương, hỗ trợ người dân và người tị nạn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ gửi quân cùng xe tăng, xe bọc thép tới Syria để bảo vệ các mỏ dầu khỏi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhằm bảo vệ quyết định của Trump, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham giải thích rằng các mỏ dầu ở Syria là nguồn thu chính của IS trong thời gian dài: “Chúng hiện nằm trong tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là người Kurd, có quan hệ đối tác với Mỹ. Vì vậy điều này không vi phạm bất kỳ luật lệ nào”.

53Vote
41Vote
33Vote
25Vote
17Vote
2.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.