Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria

01 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14898)
Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria
Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria

Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.

Khoảng cuối tháng 10/2019, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, sau khi gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: “Dường như Mỹ ở lại để bảo vệ nguồn dầu. Ít nhất Tổng thống Trump cũng thành thật khi nói về ý định của Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một trong các công ty khác của Mỹ nhằm khai thác dầu mỏ ở Syria. Ông chủ Nhà Trắng hồi đầu tháng 10/2019 đã ra lệnh rút hết quân Mỹ khỏi đông bắc Syria, nhưng sau đó tuyên bố dầu mỏ ở Syria là ưu tiên an ninh quốc gia và cam kết đưa thêm quân tới đây để bảo vệ các giếng dầu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cho hay: “Bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên nào tại một quốc gia có chủ quyền mà không nhận được sự đồng ý của họ đều là bất hợp pháp”. Zarif bổ sung rằng Iran và Nga hiện diện tại Syria theo lời mời của chính phủ và dự định có mặt tại đó chừng nào chính phủ và người dân Syria vẫn muốn.

     Fahrettin Altun, giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau đó cũng viết trên Twitter rằng: “tài nguyên thiên nhiên của Syria thuộc về người Syria. Dầu mỏ hoặc các nguồn thu khác nên được sử dụng cho những nỗ lực tái thiết cơ sở hạ tầng địa phương, hỗ trợ người dân và người tị nạn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ gửi quân cùng xe tăng, xe bọc thép tới Syria để bảo vệ các mỏ dầu khỏi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhằm bảo vệ quyết định của Trump, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham giải thích rằng các mỏ dầu ở Syria là nguồn thu chính của IS trong thời gian dài: “Chúng hiện nằm trong tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là người Kurd, có quan hệ đối tác với Mỹ. Vì vậy điều này không vi phạm bất kỳ luật lệ nào”.

53Vote
41Vote
33Vote
25Vote
17Vote
2.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.