Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB Chấp Nhận Nộp 900 Triệu USD Tài Sản Cho Bộ Tư Pháp Mỹ

02 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 11243)
Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB Chấp Nhận Nộp 900 Triệu USD Tài Sản Cho Bộ Tư Pháp Mỹ
Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB

Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low. Theo đó, ông Low sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản rút từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia. Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi được.

Ông Low là người giữ vai trò trung tâm trong bê bối 1MDB - vụ án đã góp phần khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hứng thất bại bầu cử, ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ điêu đứng, và dẫn tới các cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu. Ông Low được cho là "đạo diễn" sau vụ biển thủ hơn 4 tỷ USD tài sản từ 1MDB.

Theo trang Bloomberg, nếu được thẩm phán liên bang Mỹ thông qua, thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ông Low sẽ khép lại các vụ kiện tài sản giữa hai bên. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Mỹ, tiền biển thủ từ 1MDB đã bị ông Low và các đồng phạm sử dụng để mua những tài sản đắt giá như máy bay tư nhân, du thuyền, dinh thự, kim cương, và thậm chí rót vào hoạt động sản xuất phim ở Hollywood cũng như cổ phần trong nhiều công ty tư nhân.

Thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ông Low không bao gồm việc ông nhận tội, nhưng không rút lại các cáo buộc hình sự khác nhằm vào Low.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các tài sản mà ông Low nhất trí giao nộp là mục tiêu trong 13 vụ kiện tịch thu tài sản với tổng trị giá hơn 700 triệu USD, trong đó có một khách sạn cao cấp ở Beverly Hills và một số bất động sản đắt đỏ ở New York và London. Trước đó, Mỹ đã tịch thu 260 triệu USD tài sản từ ông Low, bao gồm một siêu du thuyền và con thuyền đã được trao trả cho Chính phủ Malaysia.

Tổng giá trị tài sản thu hồi có thể cao hơn nhiều nếu dựa trên con số ước tính trong các vụ kiện và theo giá bán cuối cùng. Chưởng lý Mỹ Nick Hanna nói trong một tuyên bố: “Thông điệp rất đơn giản: nước Mỹ không phải là một ‘hầm trú ẩn’ cho tiền biển thủ. Các biện pháp nghiêm ngặt về chống rửa tiền của chúng tôi phát huy tốt hiệu quả, và chúng tôi sẽ tịch thu những tài sản mà giới tội phạm sử dụng để che đậy đồng tiền bất chính”

Phần lớn số tiền biển thủ khỏi 1MDB được cho là tiền mà Goldman Sachs đã giúp quỹ đầu tư huy động thông qua phát hành trái phiếu với tư cách ngân hàng bảo lãnh phát hành. Vì vậy, Goldman Sachs đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra và một cựu nhân viên của Goldman Sachs đã thừa nhận vai trò của mình trong vụ bê bối.

Nnhà tại phiệt Low nói trong một tuyên bố được đại diện của ông phát đi: “Tôi rất hài lòng vì đã đạt thỏa thuận với phía Mỹ. Thỏa thuận được xây dựng dựa trên những nhất trí đã đạt được trước đó với Bộ Tư pháp Mỹ và là kết quả của các cuộc thảo luận thiện chí”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2019
Giá vàng thế giới tăng hơn 15% trong năm 2019 và giới thương nhân kỳ vọng tiếp tục đi lên bởi bất ổn còn khắp nơi.
27 Tháng Mười Hai 2019
Tesla có thể dùng khoản vay 1.4 tỷ USD để đầu tư vào nhà máy ở Thượng Hải và trả khoản nợ sắp đáo hạn.
27 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.
27 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, công tố viên Tokyo bắt nghị sĩ Tsukasa Akimoto với cáo buộc nhận hối lộ của một công ty casino Trung Quốc.
27 Tháng Mười Hai 2019
Italy sẽ sớm theo bước Pháp áp thuế mới lên các hãng công nghệ lớn, như Facebook hay Google, với luật thuế có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
27 Tháng Mười Hai 2019
Hàng triệu tấn đậu tương Mỹ cập cảng Trung Quốc trong hai tháng, sau khi chính phủ thông báo hạn ngạch miễn thuế cho 10 triệu tấn.