Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB Chấp Nhận Nộp 900 Triệu USD Tài Sản Cho Bộ Tư Pháp Mỹ

02 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 1456)
Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB Chấp Nhận Nộp 900 Triệu USD Tài Sản Cho Bộ Tư Pháp Mỹ
Nhà Tài Phiệt Trong Vụ 1MDB

Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low. Theo đó, ông Low sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản rút từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia. Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi được.

Ông Low là người giữ vai trò trung tâm trong bê bối 1MDB - vụ án đã góp phần khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hứng thất bại bầu cử, ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ điêu đứng, và dẫn tới các cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu. Ông Low được cho là "đạo diễn" sau vụ biển thủ hơn 4 tỷ USD tài sản từ 1MDB.

Theo trang Bloomberg, nếu được thẩm phán liên bang Mỹ thông qua, thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ông Low sẽ khép lại các vụ kiện tài sản giữa hai bên. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Mỹ, tiền biển thủ từ 1MDB đã bị ông Low và các đồng phạm sử dụng để mua những tài sản đắt giá như máy bay tư nhân, du thuyền, dinh thự, kim cương, và thậm chí rót vào hoạt động sản xuất phim ở Hollywood cũng như cổ phần trong nhiều công ty tư nhân.

Thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ông Low không bao gồm việc ông nhận tội, nhưng không rút lại các cáo buộc hình sự khác nhằm vào Low.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các tài sản mà ông Low nhất trí giao nộp là mục tiêu trong 13 vụ kiện tịch thu tài sản với tổng trị giá hơn 700 triệu USD, trong đó có một khách sạn cao cấp ở Beverly Hills và một số bất động sản đắt đỏ ở New York và London. Trước đó, Mỹ đã tịch thu 260 triệu USD tài sản từ ông Low, bao gồm một siêu du thuyền và con thuyền đã được trao trả cho Chính phủ Malaysia.

Tổng giá trị tài sản thu hồi có thể cao hơn nhiều nếu dựa trên con số ước tính trong các vụ kiện và theo giá bán cuối cùng. Chưởng lý Mỹ Nick Hanna nói trong một tuyên bố: “Thông điệp rất đơn giản: nước Mỹ không phải là một ‘hầm trú ẩn’ cho tiền biển thủ. Các biện pháp nghiêm ngặt về chống rửa tiền của chúng tôi phát huy tốt hiệu quả, và chúng tôi sẽ tịch thu những tài sản mà giới tội phạm sử dụng để che đậy đồng tiền bất chính”

Phần lớn số tiền biển thủ khỏi 1MDB được cho là tiền mà Goldman Sachs đã giúp quỹ đầu tư huy động thông qua phát hành trái phiếu với tư cách ngân hàng bảo lãnh phát hành. Vì vậy, Goldman Sachs đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra và một cựu nhân viên của Goldman Sachs đã thừa nhận vai trò của mình trong vụ bê bối.

Nnhà tại phiệt Low nói trong một tuyên bố được đại diện của ông phát đi: “Tôi rất hài lòng vì đã đạt thỏa thuận với phía Mỹ. Thỏa thuận được xây dựng dựa trên những nhất trí đã đạt được trước đó với Bộ Tư pháp Mỹ và là kết quả của các cuộc thảo luận thiện chí”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.